Nên thuê xe ô tô tự lái – hay có lái?

(Kienthucmeovat.com) – Bạn đang cân nhắc nên thuê xe ô tô tự lái hay có lái?

Cả hai phương án đều phù hợp trong những điều kiện nhất định. Và trong bài viết này, tôi sẽ so sánh và trình bày ưu nhược điểm của 2 cách để bạn có thêm thông tin quyết định.
Nếu bạn đang cân nhắc giữa thuê với mua xe riêng, mời bạn đọc bài viết Nên mua hay thuê xe ô tô?

Ưu điểm của thuê xe ô tô tự lái

Ưu điểm lớn nhất của thuê xe tự lái là bạn sẽ được chủ động trong lựa chọn hành trình. Bạn có thể quyết định đi đâu và thay đổi quyết định đó trong chốc lát mà không làm ảnh hưởng đến người khác (lái xe).

Thêm vào đó, người thuê xe tự lái được tự do sử dụng xe theo cách mình thấy thuận tiện, đi đâu và vào thời điểm nào tùy thích, không phải để ý xem có phiền gì đến bác tài không (bạn là tài xế rồi mà). Chẳng hạn khi đi nghỉ mát, sáng sớm bạn muốn rủ bạn gái (hay bà xã) ra ngắm biển lúc rạng đông, mà nói bác tài đưa đi thì hơi kỳ cục (còn gì là lãng mạn nữa!)

Một ưu điểm nữa là bạn sẽ giữ được không khí riêng tư khi mình tự lái xe đi cùng gia đình hoặc bạn bè. Lúc đó có thể tâm sự, hoặc “chém gió” thoải mái, không bị cảm giác có người lạ (tài xế) nghe hoặc xía vào câu chuyện. Tôi thích nhất là lúc đi trên xe cùng mấy anh bạn cùng thú chơi cây cảnh, vừa đi vừa bình bán, “bốc phét” về sở thích của mình, mà chẳng phải để ý xem có bị ai đánh giá không.

Ngoài những thoải mái về tâm lý như trên, khi bạn không thuê thêm tài xế, thì còn tiết kiệm được một ít chi phí: phí thuê tài và phí mời ăn ở (theo phép lịch sự mà).

Một lợi ích nho nhỏ khác với nhiều người mới lái xe: được ôm vô lăng (sướng). Tôi cũng có cảm giác y chang như vậy hồi tập lái và mới có bằng, và cả bây giờ vẫn vậy 🙂

Ưu điểm của thuê ô tô có lái

Bạn chẳng cần biết lái xe. Dù bạn không có bằng lái, hoặc tay lái còn yếu thì cũng không sao, đã có bác tài xế đi kèm xe rồi.

Nên thuê xe ô tô tự lái – hay có lái?

Trong lúc đi đường, bạn có thể dành thời gian để làm việc riêng hoặc thư giãn. Có thể là nghe nhạc, xem phim, gọi điện thoại, tán gẫu với bác tài, hoặc làm một giấc để giữ gìn sức khỏe.

Hồi chưa có xe, những lúc phải đi công tác xa một mình, tôi vẫn thích thuê xe có tài. Vì thường tranh thủ dậy sớm đi cho kịp giờ, mà đi đường tranh thủ chợp mắt một chút cho khỏe, đến nơi là có thể vào việc ngay. Những lúc như thế, có tài xế phục vụ mình thì yên tâm hơn hẳn.

Thêm nữa, khi có lái xe chuyên nghiệp, bạn cũng không phải lo lắng về đường xá, hay vi phạm luật giao thông. Điều này rất hữu ích khi bạn muốn tập trung vào giải quyết công việc khi công tác xa. Vừa đi vừa lo hỏi đường, lo phạm luật (nhất là đường lạ) thì rất căng thẳng, đến nơi làm việc cũng giảm hiệu quả.

Rõ ràng, phương án nào cũng có ưu nhược điểm…

Vậy nên thuê xe ô tô tự lái hay có lái?

Tùy theo nhu cầu cụ thể mà quyết định bạn ạ.

Nếu ta muốn thuê xe phục vụ mục đích cá nhân thiên về vui chơi giải trí như về quê, đưa vợ con đi chơi… muốn chủ động lịch trình, và cần không gian riêng tư, thì rõ ràng nên thuê xe ô tô tự lái. Tất nhiên là với điều kiện bạn có bằng lái và tay lái cũng phải đủ vững.

Còn nếu chưa có bằng hay tay lái còn yếu, hoặc trong chuyến đi phục vụ mục đích công việc (cần sự tập trung cao, và/hoặc phải tham gia nhậu nhẹt) thì rõ ràng phương án thuê xe có tài xế đi kèm vẫn hơn.

Vậy bạn cân nhắc và chọn cho mình cách làm tối ưu nhé.

Nguồn: Carly.vn

You may also like...