Đừng để mạng xã hội hạ thấp tự tôn của bạn

(KTMV – Kiến Thức Mẹo Vặt) – Phải làm thế nào để sống sót trong kỉ nguyên của những mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Twitter, vào bảo toàn nguyên vẹn lòng tự tôn của chúng ta không bị hạ thấp?

Cái suy nghĩ cố cho bằng mặt với đời” chẳng hề xa lạ với bất cứ ai, nhưng mạng xã hội đã góp phần đẩy cao và nâng tầm lòng ghen tỵ của chúng ta lên một mức mới.  Phải làm thế nào để sống sót trong kỉ nguyên của Facebook, Instagram hay Twitter, vào bảo toàn nguyên vẹn lòng tự tôn của chúng ta?

Hãy tưởng tượng một buổi sáng thứ Hai…

Đừng để mạng xã hội hạ thấp tự tôn của bạn

Bạn bắt đầu buổi sáng với nhiệt huyết tràn đầy. Cuối tuần vừa qua bạn đã có những khoảnh khắc thật tuyệt bên gia đình. Tuy chẳng phải thứ gì đó quá lớn lao, nhưng những giây phút cùng người thân thực sự đã khiến bạn cảm nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Rồi, bạn mở máy tính lên, và vào trang Facebook…

Đập vào mắt bạn ngay đầu bảng tin là hình ảnh căn bếp mới của nhà hàng xóm. Chúc mừng nha, bạn nghĩ, và lướt qua. Một người quen nào đó đang khoe khoang chiếc xe mới; một người khác đăng lên tấm ảnh hoàng hôn bên bờ biển Mauritius, với dòng chữ “Cuộc sống thật khó khăn!”

Đừng để mạng xã hội hạ thấp tự tôn của bạn

Đột nhiên, cuộc sống bỗng trở nên tồi tệ, tệ cho đời bạn, bởi bất cứ ai cũng có thứ để ăn mừng. Ai cần những giây phút chết dí ở nhà khi mà họ đã có kì nghỉ nơi đảo quốc xinh đẹp? Những điều quý giá mới vài giây trước thôi bỗng chốc trở thành thứ “hàng thùng” rẻ rúng.

Tiến sĩ John Demartini, nhà nghiên cứu hành vi con người, đã nói: “Chẳng ai có cuộc sống tốt đẹp hơn những người khác. Chỉ đơn giản là những cuộc đời khác nhau mà thôi.”

Nếu tất cả mọi người trong xã hội có thể thảy hết những muộn phiền vào trong một chiếc túi, và mang ra công viên, nơi bạn có thể thoải mái trao đổi với những người khác, thì chắc rằng bạn sẽ nhận lại khó khăn của chính bản thân mình.

Đừng bao giờ so sánh bản thân mình với những người khác, mà thay vào đó, hãy đong đếm những hoạt động hàng ngày của bạn với ước mơ và những sự ưu tiên trong đời bạn. Khi so sánh khập khiễng mình với người khác, bạn đang hạ thấp nỗ lực à tự tôn của chính mình, để rồi phân tán sức lực vào những điều mà bạn không thực sự muốn.

Đừng coi những lượt “likes” là một sự bảo hộ cho giá trị…

Thật sự thì, tất cả chúng ta đều mong muốn được công nhận, và chẳng có gì là sai trái nếu bạn hài lòng khi những chia sẻ của bạn được nhiều người tán đồng. Nhưng rõ ràng những cái likes ảo không phải sự bảo hộ cho giá trị của bạn.

Đừng để mạng xã hội hạ thấp tự tôn của bạn

Thay vì sử dụng mạng xã hội như một công cụ tự luyến – mà thực ra chẳng ai đánh giá cao lắm đâu – sao bạn không giúp đỡ cộng đồng bằng những thông tin hữu ích, hay những câu chuyện truyền cảm hứng thực sự có ý nghĩa? Bằng cách này, bạn không chỉ tạo ra động lực khiến tất cả mọi người đều có thể hưởng ứng, mà còn khẳng định thương hiệu của chính mình.

Hãy nghĩ đến những nhân vật quyền lực nhất trên thế giới, những người sự tạo ra thay đổi đối với cuộc sống của những người khác, tạo ra những điều khác biệt, và tự vấn bản thân xem, liệu họ có quan tâm tới số lượt likes trong mỗi bài viết của họ hay không?

 

Nguồn: All4womwen-Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...