Phân loại các hacker (Mũ đen, mũ xám, mũ trắng)

(Kiến Thức Mẹo Vặt) – Nhắc đến hacker là chúng ta nghĩ ngay tới những tội phạm máy tính, hay những kẻ xấu luôn lợi dụng sơ hở của người khác để theo dõi và phá hoại. Tuy nhiên, hacker không hoàn toàn như vậy, trong thế giới hacker chia làm nhiều chủng loại và cấp bậc, nhưng nhiều nhất và phổ biến nhất , có thể bạn đã nghe qua đó là hacker “mũ trắng”, “mũ đen” và “mũ xám”.

Lưu bản nháp tự động

Hacker Mũ Đen

Lưu bản nháp tự động

Là loại hacker mà cả thế giới chống lại họ, công việc hằng ngày của họ là truy cập trái phép vào các hệ thống , website, hay thông tin cá nhân một cách trái phép …để có thể tùy ý làm những gì họ muốn khi đột nhập thành công. Có thể là ăn cắp thông tin bí mật, trộm tài khoản thẻ ngân hàng, thêm bớt thông tin vào một dữ án… Ngoài những việc trên hacker mũ đen cũng có thể crack game và phần mềm để hỗ trợ miễn phí cho người sử dụng. Hiện nay hacker không còn là những người có đầu óc siêu việt, có tư duy siêu phàm trong máy tính, hay có khả năng viết những đoạn mã, thuật toán của riêng mình để đột nhập vào hệ thống nào đó,mà có thể chỉ đơn giản là những người sử dụng những phần mềm ,công cụ được hỗ trợ sẵn trên các trang web hack, họ có thể chỉ là những đứa trẻ 11 12 tuổi, tò mò về cuộc sống của người khác, hay cách thức hoạt động của một website ra sao… Chỉ cần download công cụ đó về và bắt tay vào hack.

Hacker mũ đen có lẽ là loại hacker có số lượng nhiều nhất và nguy hiểm nhất trong cộng đồng internet trên toàn thế giới.

Hacker Mũ Trắng

Lưu bản nháp tự động

Hacker mũ trắng thì trái ngược hoàn toàn với hacker mũ đen, họ là những hacker có luơng tâm,họ là những hacker sử dụng các kỹ năng và các cách xâm nhập phục vụ cho những hoạt động luơng thiện và có lợi cho tổ chức và xã hội.

Hacker mũ trắng trước khi xâm nhập một hệ thống nào đó, họ sẽ xin phép trước với hệ thống đó, khi đã được phép thì họ sẽ bắt đầu quá trình xâm nhập này. Nếu họ tìm được lỗi, hay những điểm yếu kém và sai sót của hệ thống đó thì họ sẽ gửi những lỗi này tới phía quản trị hệ thống để họ sửa chữa kịp thời.

Hay trong những cuộc thi hacker hàng năm, ví dụ như Google Chrome mỗi khi có phiên bản mới đều treo giải cho hacker có thể xâm nhập và phá vỡ hệ thống bảo mật của Chrome nhằm mục đích tìm lỗi để cũng cấp những bản vá cần thiết.

Hacker Mũ Xám

Lưu bản nháp tự động

Có thể liên tưởng ngay ra được các hacker mũ xám là những hacker trung lập giữa đen và trắng, trong thực tế số lượng loại hacker này cũng không phải hiếm gặp. Một hacker mũ xám không đánh cắp thông tin cá nhân hay gây ra những phiền phức lớn cho những người quản trị, nhưng họ có thể trở thành tội phạm mạng từ những việc làm trái đạo đức.

Như đã đề cập, một hacker mũ đen không cần xin phép một hệ thống cho việc đột nhập, còn hacker mũ trắng thì có giấy phép để truy cập. Hacker mũ xám thì cũng không cần xin phép để cấp quyền đột nhập, họ thực hiện trái phép như hacker mũ đen, nhưng mục đích của họ thì không có mục đích phạm tội, họ đột nhập vào hệ thống đó chỉ để thỏa mãn bản thân, trí tò mò, và học hỏi những kỹ năng mới để giúp họ trau dồi nhiều kiến thức hơn, và quan trọng là đạt được nhiều đỉnh cao trong sự nghiệp làm hacker của họ.

Tuy nhiên họ cũng dễ dàng trở thành những tội phạm mạng qua những lần đột nhập như vậy, ranh giới giữa hacker mũ xám và mũ đen khá là mỏng thế nên họ cần cân nhắc thật kỹ hành động mình đang làm, hay chuẩn bị làm.

Tóm lại mũ đen mũ trắng hay mũ xám đều ám chỉ đến hành vi của họ, nếu bạn muốn trở thành hacker điều cốt yếu nhất là phải biết rõ việc mình đang làm, và sẵn sàng đối diện với khả năng bị tìm ra dấu vết, ngoài ra cũng nên tìm hiểu luật pháp của từng quốc gia địa phuơng trước khi mọi việc đáng tiếc xảy ra.

Theo Tin Học PQS tổng hợp – Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...