Miền Nam cấp tập ứng phó bão số 12 – SG bị ảnh hưởng

(Kiến Thức Mẹo Vặt) – Cơ quan chức năng các tỉnh, thành phía nam đã lệnh dừng các chuyến tàu chở khách ra đảo do ảnh hưởng của bão số 12. Trong khi đó, công tác chuẩn bị ứng phó với bão diễn ra cấp tập.

13h ngày 2/11, tâm bão số 12 (có tên quốc tế là Damrey) cách bờ biển Khánh Hòa – Ninh Thuận khoảng 800 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90 km/h), giật cấp 11.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và tiếp tục mạnh lên. Đến 13h ngày 3/11, tâm bão chỉ còn cách bờ biển Khánh Hòa – Ninh Thuận khoảng 300 km về phía đông. Sức gió tăng lên cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 14.

Cơn bão được dự báo còn tăng lên cấp 12, giật cấp 15 trước khi đổ bộ. Các địa phương từ Nam Trung Bộ vào miền Nam đang cấp tập chuẩn bị ứng phó.

Lũ ở Phú Yên rút chậm

Trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Trung Chánh, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên), cho hay sau ba ngày mưa lớn kéo dài, chiều nay trời nắng, nước lũ ở các khu dân cư đang rút chậm.

Đợt áp thấp nhiệt đới từ ngày 31/10 đến chiều 1/11 gây mưa lũ lớn tràn về gây cô lập nhiều khu dân cư, gây thiệt hại nặng cơ sở hạ tầng. Mưa lũ cũng khiến ông Nguyễn Văn Lời (ngụ huyện Đồng Xuân) tử nạn do bị lật ghe trên đường đến nhà người thân giúp kê dọn tài sản tránh lũ.

Trong khi đó, huyện Đồng Xuân sẵn sàng phương án sơ tán khoảng 800 hộ dân với hơn 2.500 người ra khỏi vùng trũng thấp, ven sông, vùng nguy cơ sạt lở cao… đến nơi trú tránh an toàn trước khi bão vào.

Bình Định: Ngập tỉnh lộ 640, 636B

Trong khi đó, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, sáng 2/11 lũ dâng cao tràn về hạ lưu sông Côn và sông Hà Thanh gây ngập tỉnh lộ 640, 636B qua địa bàn xã Phước Hòa, Phước Thắng, Phước Quang (huyện Tuy Phước) và xã Cát Chánh, Cát Tiến (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) từ 0,4 – 0,6 m gây ách tắc giao thông, cô lập nhiều khu dân.

Nhiều trường từ bậc mầm non đến THPT chủ động cho hàng nghìn học sinh nghỉ học tránh lũ.

Quảng Ngãi: Trữ lương thực, thực phẩm

Tại Quảng Ngãi, sau hơn ba ngày biển động mạnh, sáng 2/11, tàu cao tốc đã hoạt động trở lại bình thường trên tuyến Sa Kỳ đi huyện đảo Lý Sơn và ngược lại. Bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết thêm huyện đã kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa chạy tìm nơi trú tránh an toàn trước khi bão số 12 đổ bộ.

“Đề phòng thời tiết mưa bão gây biển động kéo dài, chúng tôi đã tuyên truyền người dân, các cửa hàng tạp hóa tích trữ lương thực, thực phẩm… Riêng huyện có hai kho lương thực dự trữ: Xã An Bình (đảo Bé) dự trữ 2 tấn gạo, xã An Hải và An Vĩnh (đảo Lớn) dự trữ 23 tấn gạo để kịp thời hỗ trợ cho người dân trong tình huống cấp bách”, bà Hương chia sẻ.

Bình Thuận: Tạm ngưng tuyến đường biển ra Phú Quý

Ngày 2/11, ông Phạm Văn Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết UBND tỉnh vừa có văn bản tạm ngưng hoạt động tuyến vận tải đường biển Phan Thiết – Phú Quý, để đảm bảo an toàn do ảnh hưởng của cơn bão số 12.

Theo ông Nam, sáng nay UBND tỉnh tổ chức cuộc họp triển khai các phương án ứng phó bão số 12. Theo đó, giao UBND và Ban chỉ huy PCTT&TKCC các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão. Thông báo cho nhân dân để chủ động phòng tránh, thu hoạch các diện tích nông nghiệp đã đến thời gian thu hoạch, nhất là vùng có nguy cơ bị ngập lũ, úng khi có mưa, lũ lớn.

Các cơ quan, đơn vị thường trực tìm kiếm cứu nạn kiểm tra, rà soát chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, lực lượng, vật tư theo kế hoạch đã được phân công, sẵn sàng sơ tán dân, giúp dân chằng buộc nhà cửa, kho tàng.

TP.HCM: 1.400 cán bộ, chiến sĩ trực chiến ở Cần Giờ

Ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, cho biết hơn 1.400 cán bộ, chiến sĩ túc trực, sẵn sàng ứng phó nếu bão đổ bộ. Địa phương đã thông báo đến người dân sẵn sàng sơ tán khi thời tiết chuyển biến xấu. Các tàu, thuyền, ghe được thông báo tìm nơi trú ẩn an toàn theo chỉ đạo của TP.

Tại đảo Thạnh An, với mức độ nhẹ sẽ sơ tán dân tại chỗ. Nếu bão đổ bộ vào sẽ di chuyển người dân vào đất liền. “Chúng tôi sẵn sàng chằng chống nhà cửa, chuẩn bị trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết. Địa phương cũng chuẩn bị sẵn các công trình, trường hợp, trụ sở UBND kiên cố để kịp thời di dời người dân đến tránh bão”, ông Dũng thông tin

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoãn tàu ra Côn Đảo

Trưa 2/11, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), cho biết lượng mưa ở địa phương đang giảm. Ông nói: “Trời mưa to vào sáng sớm và bớt mưa vào trưa. Chúng tôi đang cùng các cơ quan chức năng tổ chức họp bàn các phương án phòng chống bão”.

Trước tình hình bất lợi của thời tiết, các chuyến tàu từ đất liền đi Côn Đảo và ngược lại đều phải hoãn để đảm bảo an toàn. Một nhân viên phòng vé thuộc Ban quản lý cảng Bến Đầm tại TP Vũng Tàu nói rằng đơn vị ngưng chạy tàu từ ngày 1/11 và chưa có lịch hoạt động trở lại.

Kiên Giang: 3.000 tàu vào nơi trú ẩn

Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn cho biết đến sáng 2/11, có gần 3.000 tàu đánh bắt hải sản của ngư dân các nơi vào đảo tránh trú bão.

Trà Vinh: 4.865 ngư dân vào bờ

Ông Kim Ngọc Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh (Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn), cho biết toàn tỉnh hiện có 1.216 tàu thuyền đánh cá với 4.865 ngư dân hành nghề.

“Thời điểm này tất cả tàu thuyền và ngư dân đã được đưa vào bờ an toàn. Tỉnh đã có thông báo không cho tàu thuyền ra khơi. Tất cả phải đợi đến khi thời tiết thuận lợi cũng như có thông báo mới nhất”, ông Thái nói.

Bến Tre: 1.427 tàu đang tìm nơi neo đậu

1.427 tàu, thuyền của người dân ở địa phương này đang đánh bắt trên biển đã được thông báo tìm nơi neo đậu an toàn. Tỉnh Bến Tre gửi công điện đến các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành triển khai các giải pháp nhằm ứng phó với bão.

Miền Nam cấp tập ứng phó bão số 12 - SG bị ảnh hưởng

Nhiều nhà dân ở Phú Yên bị ngập lũ có nơi đến 2m. Ảnh: Minh Hoàng.

Sóc Trăng: Tàu cao tốc tạm ngưng xuất bến

Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Văn Hiểu cho biết tất cả các tàu cá của địa phương này đã vào bờ an toàn, tàu cao tốc Trần Đề đi Côn Đảo tạm ngưng xuất bến từ 3 ngày trước.

“Hiện, các địa phương ven biển chưa sơ tán dân nhưng nếu cơn bão mạnh lên thì sẽ sơ tán dân. Các phương án đã được chuẩn bị sẵn sàng”, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng chia sẻ với Zing.vn.

Cà Mau: Học sinh nghỉ học

UBND tỉnh Cà Mau không cho tàu thuyền ra khơi sau 18h ngày 1/11 và di dời dân tại khu vực gần cửa biển. Đối với học sinh tiểu học và mầm non, UBND tỉnh này quyết định cho các em nghỉ vào chiều 2/11 tại những khu vực nguy hiểm, đặc biệt là tại các xã ven biển.

Tại huyện Trần Văn Thời, có hơn một nghìn hộ sống tại các vùng ven biển, nơi có khả năng sạt lở cao đã vào các khu tránh mưa bão an toàn. Huyện U Minh cũng đã lên phương án di dời dân sống ngoài đê.

Zing.vn

You may also like...