Tình yêu đồng tính khó bền lâu

(KTMV – Kiến Thức Mẹo Vặt) – Các diễn đàn và các trang mạng xã hội, đặc biệt là những trang dành cho LGBT, không khó để có thể đọc được các status như “Sao tình yêu đồng tính lại khó bền?”

“Liệu có tình yêu đối với người đồng tính không?”

Một vấn đề luôn có nhiều mặt, để giải thích vấn đề ấy thì còn khó hơn nữa. Dựa trên quan điểm của tôi, để trả lời câu hỏi “Vì sao tình yêu đồng tính không bền?” thì sẽ có 2 xúc diện.

Tình yêu đồng tính khó bền lâu

Thứ nhất: 

Như người ta vẫn thường xuyên nói, yếu tố bên ngoài ảnh hưởng rất lớn đến tình yêu. Điều này thì ai cũng công nhận rằng gia đình, xã hội, bạn bè là những yếu tố có thể phá vỡ tình cảm của một cặp đôi đồng tính. Tôi chỉ xin nói lại thôi. Không như những cặp đôi dị tính khác, họ có sự ủng hộ từ phía gia đình và cộng đồng, trong khi đó đối với những cặp đôi đồng tính, họ lại bị cấm cản, thậm chí là bị gia đình biệt giam để tách xa nhau ra. Thay vì có thời gian để trao yêu thương, quan tâm lẫn nhau, thăng bậc cảm xúc, thì họ lại phải cố gắng để che giấu mối tình của mình.

Ví dụ khi yêu nhau, những cú điện thoại mỗi tối đều diễn ra trong bí mật, hay những cuộc hẹn bị lỡ vì “Ba mẹ hỏi đi đâu, với trai hay gái, bạn bè theo thành phần gì,…”. Họ không được tự do tể hiện tình cảm nơi công cộng. Các cặp đôi dị tính khác được quyền nắm tay, được quyền ôm người yêu khi ngồi sau xe, được quyền tựa đầu vào bờ vai người yêu, thì với những cặp đôi đồng tính, những hành động yêu thương ấy sẽ lập tức bị mọi người chú ý với thái độ ghê tởm. Có cặp thì lại bị gia đình dùng vũ lực để đe dọa. Những chuyện như tìm gặp gia đình người yêu để mắng chửi, bị bắt đưa vào bệnh viện để “chữ tâm thần”, hay đem đến thầy bà để “chữa tà”,…là những chuyện khá bình thường đối với các cặp đôi khi bị phát hiện.

Do đó họ không thể bên nhau dài lâu được, yêu trong bí mật, lén lút, thầm lặng, bị tách biệt do hoàn cảnh hay bị cấm cản, ép buộc. Biển quá lặng êm thì thuyền không trôi được, nhưng biển động lớn quá thì lại làm chìm thuyền.

Thứ hai:

Vấn đề không nằm ở “tình yêu đồng tính”, mà ở “tình yêu tuổi trẻ”. Không chỉ tình yêu đồng tính, mà ngay cả tình yêu dị tính ở những người trẻ đều không bền. Trên thực tế thì có rất nhiều cặp đôi yêu nhau được vài tháng thì “đường ai nấy đi”, thậm chí là 1 tháng, vài tuần hay…vài ngày.

Đó là do giới trẻ suy nghĩ chưa chin chắn, không ý thức được tình cảm mình đang có, khi xảy ra xích mích thì dễ nổi giận, cãi nhau rồi chia tay, không biết kiềm chế, tìm cách duy trì mối quan hệ. Hay như lầm lẫn giữa tình bạn, hay một thứ tình cảm khác với tình yêu. Hay có thể lâm vào tình trạng “ấn tượng ban đầu, phai mờ dần về sau”, dễ dẫn đến chán nản, từ đó mà phụ long nhau. Hay một kiểu như “yêu thử”, thấy ai cũng có người yêu còn mình thì không nên “chọn đại” một ai đó để “nếm mùi yêu”.

Trên thực tế ở các cặp đôi đồng tính mà tôi biết, có những người ở độ tuổi trung niên đã yêu nhau 13, 15, 17 hay 20 năm. Hay ở các cặp đôi trẻ, họ biết cách duy trì tình yêu, kết quả là tình yêu của họ ngày được thăng hoa, chứ không nhanh chóng tàn phai, có người mới 19 tuổi đã yêu nhau được hơn 4 năm, hay những cặp đôi trẻ khác tình cảm đang rất sâu đậm sau 7, 9, 10 năm bên nhau.

Theo cẩm nang gia đình – Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...