Huấn Luyện Chó Bảo Vệ (Phần 4: Trạng Thái Né Tránh)

Né tránh được áp dụng phổ biến nhất trong huấn luyện vâng lời. Nó là một trạng thái mà không ai trong chúng ta muốn đưa vào huấn luyện bảo vệ.

Huấn Luyện Chó Bảo Vệ (Phần 4: Trạng Thái Né Tránh)

Khi mức độ căng thẳng trở nên quá cao đối với các dây thần kinh của một con chó, chúng sẽ rút lui. Khi điều đó xảy ra, chó sẽ lẩn tránh. Một số người nghĩ rằng tránh né là một trạng thái, nhưng thật ra nó cũng có thể được xem như một hình thức tự bảo vệ. Đó là bảo vệ trong cùng cực. Sau tất cả, không phải là chạy đi là an toàn nhất?

Nếu chó đã từng bị đe dạo đến mức phải bỏ chạy 1 lần, về sau này nó sẽ chọn cách chạy trốn để thoát khỏi mọi sự đe dọa . Sẽ mất khá nhiều thời gian để vực lại sự dũng cảm chó 1 con chó đã từng “chạy trốn sự đe dọa” nào đó.

Khi chúng ta nói về tránh né, chúng ta cũng cần phải đề cập về sự do dự. Có một sự khác biệt. Sự do dự là khi một con chó có một bước dừng lại để đánh giá những gì đang xảy ra khi nó chịu sức ép. Điều này thường xảy ra với những con chó non được nâng lên một cấp độ mới của sự căng thẳng. Do dự không phải là xấu, trên thực tế, nó thực sự tốt. Bởi vì khi chó vượt qua do dự của mình và học cách để đối phó với tình hình mới, tự nó khiến nó tự tin hơn, mạnh mẽ hơn.

Một con chó sẽ tránh né khi nó cụp đuôi giữa hai chân, cụp tai, cụp lông và chạy. Khi chó do dự, sẽ không có dấu hiệu kẹp đuôi giữa hai chân, đuôi có thể đặt xuống thấp một chút nhưng nó sẽ không cụp và giữa 2 chân. HLV cần phải phát triển các kỹ năng để nhận ra sự khác biệt giữa do dự và né tránh.

Nếu bạn có một người con trai và muốn dạy cho nó cách chiến đấu – bạn sẽ gửi nó đến các lớp học võ. Các lớp này sẽ đặt trẻ vào “trạng thái săn mồi”, nơi chúng học kỹ thuật tấn công, phòng thủ. Nó có thể tham gia một cuộc thi võ và nhận được các kích thích từ đối thủ, nhưng vẫn chỉ là trạng thái săn đuổi con mồi – bởi vì nó là một trò chơi, một cuộc thi. Có thể là một trò chơi nghiêm trọng – nhưng vẫn còn một trò chơi. Bạn có thể giúp con trai của bạn trong huấn luyện bằng cách thực chiến với cháu. Điều này cũng đúng với con chó của bạn – bạn có thể giúp chó trong việc học các kỹ năng đuổi và săn mồi cơ bản. Bạn thậm chí có thể để cho chúng thực hành những điều cơ bản đó với bạn.

Nếu con trai của bạn đi đâu đó và bị đẩy vào một cuộc chiến, nơi đây cháu đang chiến đấu cho cuộc sống của mình, đó là trạng thái phòng thủ. Khi một HLV huấn luyện chó săn đuổi con mồi, không bao giờ anh ta có thể tạo tâm lí tưởng chủ đang cố gắng giết chúng, cũng như bạn sẽ không thể nào làm con trai bạn cảm giác chúng sẽ bị bạn đánh tới chết.trang-thai-ne-tranh-2 Qua quá trình tự huấn luyện chó ở trạng thái săn mồi, con chó sẽ tích lũy kinh nghiệm về các cách di chuyển, bay người, đánh cắn, điểm cắn và trông có vẻ như chiến đấu thực sự. Trong thực tế, nếu hàng xóm của bạn qua chơi vào lúc nào đó và xem chó cắn tay áo trên tay của chính bạn, cho dù nó đang ở trạng thái săn mồi, người hàng xóm sẽ nghĩ rằng con chó đã tấn công bạn, nhưng trong thực tế, chó chỉ đang chơi một trò chơi kéo co, với mức độ mạnh đối với chủ.

Khi chủ cần đưa chó vào trạng thái phòng thủ, cần phải tìm một quân xanh có kinh nghiệm làm việc với con chó của mình. Không có cách nào khác nếu bạn muốn chó của mình đạt đến cảnh giới của sự bảo vệ/chiến đấu sống còn .

Nguồn: yeucho.vn

You may also like...