Lo âu, căng thẳng có thể do di truyền từ cha

(Kienthucmeovat.com) – Lâu nay chúng ta chỉ chú ý đến tâm trạng, chế độ sinh hoạt của bà mẹ khi mang thai, nhưng một nghiên cứu mới đây đã tìm ra mối liên quan giữa bố và em bé sắp chào đời: Bố có thể di truyền sự căng thẳng, lo âu cho bé ngay từ khi trao cho mẹ “hạt giống”.

Lo âu, căng thẳng có thể do di truyền từ cha

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc trên chuột thí nghiệm được cho ăn kích thích tố căng thẳng, quan sát hành vi của thế hệ thứ nhất và thứ hai đã tìm thấy rằng các thế hệ sau – không có tiếp xúc với con bố – vẫn bộc lộ các dấu hiệu lo lắng, căng thẳng gia tăng. Hành vi này được cho là đã di truyền qua một phân tử mang tên “microRNAs” gây ảnh hưởng tới kết quả di truyền.

GS. Anthony Hannan, viện khoa học thần kinh và sức khỏe tâm thần Melbourne phát biểu: “Mọi người thường cho rằng, cho đi một nửa bộ gien là việc của người cha hoàn thành, nhưng những trải nghiệm của người cha trước khi thụ thai cũng có thể trực tiếp ảnh hưởng đến thông tin di truyền lên bào thai đang phát triển. Mức độ rối loạn căng thẳng trong xã hội đang gia tăng, đặc biệt trong vài thập kỷ gần đây, đó chính là tiềm năng của việc chúng ta tạo ra thế hệ kế tiếp có nhiều vấn đề về sức khỏe tâm lý”.

Nghiên cứu xuất bản trên tờ Translational Psychiatry gợi ý nên có nghiên cứu xa hơn để tìm hiểu những ảnh hưởng của trạng thái stress ở người cha và để có được những lời khuyên tốt hơn về sức khỏe sinh sản.

 

Nguồn: Kiến Thức Mẹo Vặt (Telegraph)

You may also like...