Cách khắc phục hôi miệng khi bị mọc răng khôn

(KTMV – Kiến Thức Mẹo Vặt) – Khi mọc răng khôn hầu hết mọi người phải chịu cơn đau nhức sưng tại hàm, khó cử động miệng nặng có thể gây sốt mọc hạch bạch huyết…. Đặc biệt hiện tượng mọc răng khôn còn chính là thủ phạm gây nên bệnh hôi miệng, khiến hơi thở hôi thối ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống đời tư của người mắc phải. Bất kì ai cũng có thể rơi vào trường hợp này vì vậy mà mọi người có thể tham khảo cách khắc phục hôi miệng khi mọc răng khôn an toàn hiệu quả ngay sau đây.  

vi_sao_rang_khon_hay_gay_dau

Vì sao khi mọc răng khôn lại gây hôi miệng?

Răng khôn được biết tới là răng cùng lớn thứ 3 trên cung hàm, thường mọc kéo dài tới tận khi trưởng thành. Do nằm ở vị trí dễ gây nên những biến chứng nguy hiểm nhất là khi răng mọc lệnh, mọc ngầm thì khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe, gây viêm nhiễm là rất cao. Khi răng khôn bắt đầu mọc sẽ làm phá vỡ phần nướu, nứt lợi để răng mọc nên rất đau đớn, phần nướu tách ra làm cho thực phẩm mắc kẹt tại kẽ mà vùng này lại khó vệ sinh nên tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm, sưng đau, xuất hiện mùi hôi thối do vi khuẩn phân hủy protein có trong thức ăn và trong miệng gây ra.

Chưa kể những chiếc ăn khôn mọc lệch, mọc ngầm ở dưới nướu gây viêm lợi đau nhức, tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng này nếu như không điều trị sớm thì không chỉ gây nên bệnh mùi hôi miệng mà chúng còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như biến chứng răng hàm mặt vô cùng nguy hiểm.

Cách chữa trị hôi miệng do răng khôn 

Nếu tình trạng hôi miệng do răng khôn xuất hiện thì việc cần điều trị trước tiên là nên tiến hành xử lý vùng viêm tại răng khôn, và làm giảm vi khuẩn trong vòm miệng giúp giải quyết mùi hôi miệng một cách tận gốc. Một số biện pháp xử lí bạn có thể học hỏi như:

#1- Trường hợp nhẹ răng mọc đúng vị trí 

Đối với trường hợp răng mọc đúng vị trí thì không nhất thiết phải nhổ răng, tuy nhiên lợi vẫn bị tổn thương trong quá trình răng mọc gây viêm nhiễm đau nhức. Lúc này người bệnh cần thực hiện một số cách khắc phục tình trạng này như:

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: đây là bước cần thiết hạn chế tốc độ phát triển của vi khuẩn, nên chải răng 2 lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng kết hợp giúp loại bỏ bệnh hợp lý hiệu quả.

sai-lam-khi-suc-mieng-voi-nuoc-muoi-am

  • Súc miệng bằng nước muối pha loãng: Đây là một trong những biện pháp cần thực hiện đối với những trường hợp bị viêm nhiễm ở miệng.  Do trong nước muối pha loãng có chứa thành phần diệt khuẩn cao nên súc miệng nước muối vào buổi tối trước khi ngủ cũng như lúc dậy sẽ ngăn ngừa vi khuẩn xuất hiện giúp giảm bệnh một cách hiệu quả.
  • Dùng thuốc kháng sinh: Trong trường hợp viêm nhiễm có thể dùng một số loại thuốc kháng sinh để kháng khuẩn trị bệnh. Thường nên dùng thuốc kháng sinh theo chỉ đinh của bác sĩ nha khoa giúp khắc phục bệnh sớm.

# 2. Trường hợp răng mọc lệch, viêm nhiễm nặng 

Trường hợp nặng thì người bệnh cần xử lý bằng cách tới trung tâm nha khoa uy tín để tiến hành tiểu phẫu nhổ răng đúng cách rồi khâu bằng chỉ tự tiêu giúp hồi phục vết thương triệt để. Sau vài ngày vết thương được chăm sóc, dùng thuốc hợp lý sẽ hồi phục trở lại và bệnh hôi miệng sẽ loại bỏ. Sau khi nhổ răng khôn cần chú ý một số vấn đề như: không súc miệng mạnh trong 6 giờ đầu, hạn chế ăn đồ cứng, tránh chọc vào vết thương mới nhổ răng.

Xem video nhổ răng khôn
(Video không giành cho người sợ máu – Cân nhắc trước khi xem)

https://www.youtube.com/watch?v=OpDQa7_B_EM

Nếu như sau thời gian nhổ răng khôn và thực hiện cách bước khắc phục bệnh đúng cách mà mùi hôi vẫn xuất hiện thì bạn nên tới gặp bác sĩ nha khoa khám và điều trị bệnh hiệu quả từ sớm.

Theo Benhmuihoicothe – Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...