‘Tự sướng’ trở thành từ khóa của năm

(KTMV – Kiến Thức Mẹo Vặt) – Từ điển Oxford của Anh mới đây chọn từ ‘Selfie’, có nghĩa là chụp ảnh ‘tự sướng’, là từ khóa của năm 2013.

selfie-9631-1384942893

Giáo hoàng Francis chụp ảnh “tự sướng” cùng một nhóm thanh thiếu niên. Ảnh: AFP

Các biên tập viên cuốn từ điển Oxford cho biết “selfie” (tự sướng) là một thuật ngữ chính thống được biến thể từ một từ đang được sử dụng trên mạng xã hội hiện nay, nói về những bức ảnh tự chụp.

Theo nghiên cứu, riêng năm ngoái, tần suất sử dụng của từ này trong tiếng Anh đã tăng lên 17.000%.

Các từ gây chú ý khác gồm có “twerk” – chỉ động tác lắc hông của ca sỹ Miley Cyrus – và “binge-watch” – có nghĩa là xem ti vi quá nhiều. “Schmeat”, dùng để chỉ một loại thịt tổng hợp từ mô sinh học, cũng nằm trong danh sách các từ được đề cử.

Theo BBC, giải thưởng từ khóa của năm nhằm ghi nhận sự sáng tạo của những người nói tiếng Anh trước sự thay đổi về xã hội, chính trị và khoa học.

Năm 2004, từ “chav” (chỉ những thanh niên thô lỗ và ăn mặc quần áo lôi thôi tự thiết kế) được chọn là từ của năm, đến năm 2008 là “credit crunch” (thắt chặt tín dụng) và năm 2012 là “omnishambles” (hoàn toàn rối ren).

Để trở thành từ của năm, từ được đem ra bình chọn không nhất thiết phải mới xuất hiện trong vòng 12 tháng nhưng phải được sử dụng nhiều trong thời gian đó.

“Selfie” được từ điển Oxford định nghĩa là “bức ảnh do một người tự chụp mình, chủ yếu bằng điện thoại hay webcam rồi đăng tải lên trang mạng xã hội”.

1273887593-sony-quang-cao-bai3-7777-1384961685

Sự thông dụng của “selfie” được các nhà biên tập từ điển Oxford tính toán bằng một chương trình nghiên cứu gồm 150 triệu từ tiếng Anh đang được sử dụng trên Internet mỗi tháng. Đây là phần mềm dùng để tìm ra sự xuất hiện của các từ mới và kiểm soát sự thay đổi của chúng về mặt địa lý, đăng ký hay tần suất sử dụng.

Theo sách từ điển Oxford, “selfie” xuất hiện lần đầu năm 2002 khi được sử dụng trên một diễn đàn trực tuyến ở Australia. Một người đàn ông đã đăng tải bức ảnh chụp các vết thương trên mặt do vấp ngã và xin lỗi vì bức ảnh không rõ nét. Ông ta giải thích không phải ông ta bị say mà bởi đây là một bức hình tự chụp.

Trong năm 2013, “selfie” được sử dụng đặc biệt nhiều ở các nước nói tiếng Anh nhờ những bức hình được đăng tải, chẳng hạn như Giáo hoàng Francis cũng có một bức “tự sướng” cùng một nhóm thanh thiếu niên.

Judy Pearsall, giám đốc biên tập cuốn Oxford, cho biết: “Chính các trang mạng xã hội đã giúp cho thuật ngữ này trở nên phổ biến hơn. ‘Selfie’ xuất hiện trên trang web chia sẻ hình ảnh Flickr vào khoảng đầu năm 2004, nhưng đến năm 2012 mới được sử dụng rộng rãi, khi nó được sử dụng trên các kênh truyền thông chính thống”.

“Selfie” được thêm vào từ điển Oxford Online hồi tháng 8, nhưng vẫn chưa có trong bản in mặc dù nó đang được cân nhắc để sử dụng lâu dài.

Theo VnExpress

You may also like...