Làm cách nào để hạn chế nôn khi nghén?

(Kienthucmeovat.com) – Những biểu hiện của thai nghén thường xuất hiện trong thời kỳ đầu mang thai (thường là sau 6 tuần) như kém ăn, buồn nôn, ói mửa, ăn dở sẽ làm chị em mệt mỏi.

Cách hạn chế nôn khi nghén

Nôn khi nghén chính là phản ứng thai nghén giai đoạn đầu với những dấu hiệu nghén có thể là thích ăn chua hoặc ngọt, cay hoặc đắng. Có những phụ nữ thay đổi hẳn vị giác, khứu giác như sợ mùi thơm, thậm chí là thay đổi về hệ thần kinh như dễ bị kích động, buồn ngủ, ngủ nhiều hoặc mất ngủ, tính tình thay đổi, mệt mỏi bơ phờ.

Bên cạnh đó, rất nhiều phụ nữ phải chịu cảnh nôn oẹ suốt quãng thời gian nghén, khiến cơ thể mệt mỏi và bất tiện cho cuộc sống hằng ngày.

Cơn nôn khi nghén không nguy hiểm cho bào thai nhưng rõ ràng rất khó chịu và là nỗi ám ảnh đối với những người mới mang thai.

Làm cách nào để hạn chế nôn khi nghén?

Uống nước nhiều với từng lượt nhỏ để tránh nôn khi nghén (Ảnh minh họa)

Dưới đây là những cách làm giảm cơn nôn khi bị nghén:

– Những thực phẩm, thức ăn khiến bạn cảm thấy sợ thì nên loại ra khỏi thực đơn ăn uống.

– Chỉ ăn những gì mà bạn thích tuy nhiên tránh ăn quá nhiều đồ chiên xào, nướng.

– Ăn những thức ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa như rau luộc, đồ hấp, hoa quả.

– Uống nhiều nước với lượng ít/ mỗi lần uống và trước hoặc sau bữa ăn tầm 30 phút.

– Không được để bụng đói và không được ăn quá no tránh việc khiến dạ dày bị khó chịu.

– Trường hợp bạn hay bị nôn vào buổi sáng cần nằm yên trên giường và cố gắng ăn nhẹ. Ngủ trưa đủ giấc, không cần ngủ quá dài, chỉ cần chợp mắt một chút cũng giúp giảm căng thẳng. Tuy nhiên tránh nằm ngủ ngay sau khi ăn để hạn chế việc trào ngược dạ dày thực quản.

– Giữ tinh thần thoải mái trong suốt thời gian thai nghén, tránh stress và hạn chế nơi đông người. Đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm vì như thế rất dễ khiến cơ thể bạn bị dị ứng với các mùi và thực phẩm.

Theo Gia đình Việt Nam

You may also like...