Ý nghĩa của ký hiệu hộp số AT (DCT, CVT) và MT của ô tô

Các dòng xe ô tô hiện nay gồm có 2 loại hộp số cơ bản, xe số sàn và xe số tự động. Và các ký hiệu của chúng là gì? Khác nhau thế nào?

Ý nghĩa của ký hiệu hộp số AT (DCT, CVT) và MT của ô tô

I. Xe số sàn: Ký hiệu là MT (Manual Transmission)

Chắc hẳn là quá quen thuộc với các bạn, vì xe số sàn MT đã có từ lâu, và trong các trường đào tạo lái xe ô tô cũng chọn loại xe số sàn để học và thi.

Hay nói cách khác xe số sàn là loại số tay, người điều khiển phải tự sang các cấp số cho phù hợp, đồng thời phải thật linh hoạt kết hợp chân côn điều khiển bộ ly hợp để xe chuyển động một cách trơn chu. Phải thật tập trung và cảm nhận mỗi khi sang số và nhấp nhả chân côn, sẽ rất mõi chân nếu xe của bạn hay đi trong các con đường thành phố đông đúc, kẹt xe.

Nhưng đổi lại, nó sẽ giúp bạn có cảm giác lái xe chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể tưởng tượn xe số sàn này tương tự như xe mô tô côn tay vậy.

Ý nghĩa của ký hiệu hộp số AT (DCT, CVT) và MT của ô tô

(Hộp số MT)

II. Xe số tự động: Ký hiệu là AT (Automatic Transmission – Hộp số tự động)

Là loại hộp số có tính tối ưu, giúp chúng ta giảm bớt được nhiều thao tác khi vận hành xe. Mọi thao tác sang số đều được thực hiện tự động.

Ý nghĩa của ký hiệu hộp số AT (DCT, CVT) và MT của ô tô

(Hộp số AT)

Vào những năm trở lại đây, với sự phát triển của xe số tự động AT. Thì chúng ta lại có 2 dòng xe số tự động hoàn toàn mới, đó là:

1. Số tự động li hợp kép: Ký hiệu DCT (Dual Clutch Transmission – Hộp số bán tự động)

Hay còn gọi là hộp số bán tự động cũng giải phóng cho người lái khỏi pê-đan côn li hợp khi chuyển số. Về cơ bản, có thể mô tả DCT như sự kết hợp giữa hai hộp số tay.

Gồm có các cấp số như 4 cấp, 5 cấp, 6 cấp, 7 cấp, 8 cấp tùy thuộc vào loại xe, nó tương tự như xe số tay (số sàn MT), nhưng được cải tiến hơn, có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ hơn rất nhiều.

Tùy thuộc vào loại xe mà ta có lẫy chuyển số giữa các cấp số trên vô lăng hoặc trên cần số. Nó có thể ví như là xe máy của chúng ta hay đi vậy. Giúp người lái có cảm giác lái xe rất thể thao.

 2. Số tự động vô cấp: Ký hiệu là CVT (Continuously Variable Transmission – Hộp số tự động vô cấp)

Hộp số CVT là vô cấp, tiết kiệm và không bị giật nhất là đi đường đông, tuy nhiên khả năng tăng tốc không bốc bằng số có cấp như AT

Bạn có thể hình dung xe hộp số CVT như xe tay ga, vì dùng hộp số dây belt. CVT có một yếu điểm khác là mất đi “cảm giác lái” vì việc bạn đệm chân ga không hoàn toàn 100% làm tăng vòng tua máy mà máy tính sẽ xác định vòng tua hợp lý cũng như tỷ số truyền động hợp lý cho hộp số.

Việc này dẫn đến người lái xe mất hoàn toàn cảm giác “bốc” khi họ thốc mạnh chân ga, máy tính tính toán và đưa ra vòng tua hợp lý cho CVT hoạt động. Nó có thể ví như là chiếc xe tay ga của bạn.

Ý nghĩa của ký hiệu hộp số AT (DCT, CVT) và MT của ô tô

***Ngoài ra, ở một số dòng xe mới ra mắt của các hãng như Mitsubishi Mirage và Attrage CVT, Toyota iQ, Aygo, Camry Hybrid, Prius Hybird… có sử dụng thêm ký hiệu B (Brake) cho cấp số này. Các bạn có thể tham khảo bài viết sau:

⇒ Ý nghĩa của ký hiệu B (Brake) trên hộp số

III. Kết luận:

Các dòng xe ô tô hiện tại gồm có 2 kiểu hộp số cơ bản: MT (Số sàn), AT (Số tự động). Riêng hộp số tự động AT phân thành 2 loại nhỏ:

  • DCT (Số bán tự động có cấp)
  • CVT (Số tự động vô cấp).

Mỗi loại hộp số đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, nhưng chúng đều bù trừ cho nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào sở thích và điều kiện lái xe của mỗi người để chọn ra cho mình loại xe được trang bị hộp số cho phù hợp.

Ta có thể hiểu đơn giản 3 loại hộp số của xe như sau: MT (số sàn), DCT (số bán tự động có cấp), CVT (số tự động vô cấp). Còn AT là tên gọi chung cho dòng xe số tự động.

IV. Đề xuất: Cách chọn lựa xe với hộp số thích hợp như sau:

  1. Nếu bạn là nam giới, có thể chọn số sàn (MT) hoặc số bán tự động có cấp (DCT). Vì nó sẽ giúp bạn có cảm giác lái xe thể thao hơn và chuyên nghiệp hơn.
  2. Nếu bạn là nữ giới, có thể chọn số tự động vô cấp (CVT). Vì nó sẽ giúp các bạn nữ lái xe dễ dàng hơn và cá tính hơn.

 

∴ Gợi ý cho bạn:  Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số ô tô (Số sàn, Số tự động)

 

——–
Các thuật ngữ của bài:

  • MT (Manual Transmission): Số sàn
  • AT (Automatic Transmission): Số tự động
  • DCT (Dual Clutch Transmission): Số tự động có cấp (Số bán tự động)
  • CVT (Continuously Variable Transmission): Số tự động vô cấp

Quốc Sơn PQS – Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...