Thuê xe tự lái cần lưu ý những gì – Kinh nghiệm thuê ô tô tự lái

(Kienthucmeovat.com) – Bạn đang muốn thuê xe tự lái để tự do cho chuyến đi du lịch, tiệc tùng, vui chơi cùng gia đình của bạn? Bạn mới có bằng lái, nhưng chưa có xe và muốn tự lái một chiếc ô tô?

Việc đó cũng khá đơn giản, nhưng cũng rất dễ bị “mất tiền oan” nếu thiếu kinh nghiệm và không chú ý đúng mức đến những yếu tố quan trọng khi thuê xe ô tô tự lái.

Thuê xe tự lái cần lưu ý những gì - Kinh nghiệm thuê ô tô tự lái

Không có điều kiện sắm xe, nhưng vẫn tự tay lái xe chở cả nhà đi du lịch nhé !

Trong bài viết này, tôi ghi lại những kinh nghiệm mà mình đã trực tiếp trải qua. Đồng thời tôi cũng tổng hợp thêm những ý kiến hay mà anh em bạn bè chia sẻ. Bạn cùng tham khảo nhé.

1. Xem xét nhu cầu thuê xe

Trước hết, bạn nên xem xét nhu cầu thực sự của mình để chọn xe cho phù hợp. Đại loại như: Thuê mấy ngày, mấy chỗ ngồi, địa điểm sẽ đi dễ hay khó,… Từ đó, bạn dễ dàng hơn trong việc chọn xe sẽ thuê là bao nhiêu chỗ, số sàn hay số tự động, xe gầm cao hay gầm thấp…

Thuê xe tự lái cần lưu ý những gì - Kinh nghiệm thuê ô tô tự lái

Bạn muốn thuê xe loại nào nhỉ?

2. Chọn bên cho thuê xe đáng tin cậy

Sau khi xác định được xe cần thuê, bước tiếp theo là lựa chọn bên cho thuê xe tự lái uy tín nhất. Khi thuê tại địa bàn bạn đang sống thì thủ tục thường thuận lợi hơn. Nếu có chỗ quen đã hợp tác vài lần thì độ tin cậy cao và thủ tục cũng nhanh hơn.

Nếu là địa điểm quen, thì chỉ cần gọi trước vài ngày (lễ tết thì gọi trước 1 tháng hoặc nữa tháng), thì đến ngày bạn chỉ việc đặt cọc và đến nhận xe.

Nhưng với lần đầu đi thuê xe, hoặc khi bạn muốn thuê ở địa bàn lạ (tỉnh thành khác) thì bạn cần tìm hiểu, tham khảo kỹ vài bên cho thuê xe. Có thể hỏi qua bạn bè, người thân, hay internet…

Thuê xe tự lái cần lưu ý những gì - Kinh nghiệm thuê ô tô tự lái

Bên cho thuê xe uy tín, chất lượng, đáng tin cậy. Nhân viên lịch sự, chu đáo

* Dưới đây là những yếu tố cần cân nhắc tới khi chọn bên cho thuê xe tự lái:

Giá thuê và cách thức đặt cọc: Giá thuê tự lái là bao nhiêu một ngày, có tính luôn đêm hay không? Giới hạn Km được phép đi là bao nhiêu, nếu vượt thì giá bao nhiêu 1Km? Thuế chấp tiền cọc xe là bao nhiêu và có được thay cọc bằng thế chấp xe gắn may hay không? Có cần sổ hộ khẩu hay không? (Thường thì thuê trong địa bàn của bạn sẽ không cần sổ hộ khẩu, nếu thuê ngoài địa bàn thì sẽ cần)

Xe của công ty hay cá nhân: Cả hai đều có cái hay cái dở, quan trọng là uy tín của họ thế nào. Xe của công ty chuyên cho thuê thì sự bảo đảm ban đầu cũng cao hơn một chút. (Ví dụ như các dịch vụ đi kèm)

Lượng xe, loại xe cho thuê: Bên cho thuê có nhiều xe, nhiều chủng loại thì thuận tiện cho việc lựa chọn, mà cũng thể hiện năng lực của họ tốt.

Dịch vụ hỗ trợ đi kèm: Giúp người thuê cảm thấy thuận tiện hơn, chẳng hạn như bên cho thuê xe đưa xe đến tận nơi giao cho khách hàng, rửa xe miễn phí khi nhận xe và trả xe…

3. Quyền lợi trước và khi nhận xe

– Để kế hoạch chuyến đi không bị nhỡ, bạn nên làm hợp đồng và đặt cọc (nếu cần) trước khi nhận xe. Việc này vừa cho nhà xe sự an tâm tin tưởng, vừa  đảm bảo bạn sẽ có xe vào ngày dự kiến (không bị “xù”, nhất là vào những ngày lễ, Tết). Nếu cần, thêm cả điều khoản phạt hợp đồng nếu nhà xe không giao xe đúng hạn, đúng chủng loại và đời xe, thậm chí cả biển số xe, như đã thỏa thuận.

Thuê xe tự lái cần lưu ý những gì - Kinh nghiệm thuê ô tô tự lái

Đảm bảo đến ngày đi du lịch, xe sẽ giao đúng hẹn cho bạn

– Khi làm thủ tục, nhà xe thường yêu cầu người thuê xuất trình giấy tờ và đặt cọc như sau:

 • Bằng lái xe hạng B1 trở lên (tùy loại xe): Bản gốc (để đảm bảo bạn đủ điều kiện lái xe)
 • Chứng minh nhân dân: Bản gốc (để kiểm tra đối chiếu thông tin hợp đồng)
 • Hộ khẩu, hoặc KT3 : Bản gốc (để giữ làm tin nếu bên cho thuê yêu cầu)
 • Xe máy đăng ký chính chủ (Tài sản để thế chấp khi thuê xe) có giá trị trên mức nào đó (chẳng hạn trên 10-20 triệu) cùng Giấy đăng ký (Cavet). Nếu không có, bạn có thể phải ký quỹ bằng tiền mặt (khoảng 20 triệu đồng)

– Khi đủ các giấy tờ và tài sản đặt cọc, nhà xe sẽ làm thủ tục tiếp theo…

4. Hiểu biết về Hợp đồng cho thuê xe tự lái

– Nội dung thì cũng tương tự như những loại hợp đồng dịch vụ khác. Trong đó nêu chủ thể tham gia, chi tiết dịch vụ, giá cả, quyền và trách nhiệm các bên…

Thuê xe tự lái cần lưu ý những gì - Kinh nghiệm thuê ô tô tự lái

Hợp đồng thuê xe tự lái cũng gần giống với hợp đồng thuê nhà trọ

– Trong hợp đồng có các ý chính quan trọng sau đây, nếu không có hãy yêu cầu đưa vào và thỏa thuận kỹ khi làm hợp đồng:

 • Đơn giá thuê xe tính theo ngày (8 tiếng), hay tính theo ngày đêm (24 tiêng), hay theo km (giá mỗi km).
 • Nếu giá thuê tính theo ngày hoặc theo ngày đêm (tùy theo nơi cho thuê xe), thì cách tính phí phụ trội thế nào? Bao nhiêu tiền cho mỗi km (mức thông thường là 2.000 – 3.000 đồng/km) hay mỗi giờ vượt quá (thường khoảng 100.000 đồng/km).
 • Cách giao nhận xe: Bằng biên bản, có chụp ảnh, tính mức xăng theo thực tế (vạch xăng).
 • Nếu xe tự nhiên bị hỏng trên đường thì xử lý thế nào, ai chịu trách nhiệm (và chi phí).
 • Đặt cọc gồm những gì: tiền, tài sản khác chẳng hạn như: xe máy chính chủ, hộ khẩu, … (nếu để lại xe máy thì nhớ cầm theo chìa khóa, đừng để lại chìa nhé).

5. Khi nhận xe

– Bạn nên cẩn thận dành thời gian cần thiết khi nhận phương tiện từ bên cho thuê xe tự lái. Vì là xe dùng chung, nên rất dễ có những hỏng hóc từ trước, mà nếu vội vàng bạn không để ý ghi chú vào biên bản, và khi trả xe sẽ bị rầy rà (tệ hơn là phải trả chi phí). Vì thế, cần dành ít phút kiểm tra xe cho cẩn thận, cả nội ngoại thất, cả dưới gầm xe (có thể chỉ cần nhìn bằng mắt thường) lẫn trên nóc, cũng như trong cốp xe.

Thuê xe tự lái cần lưu ý những gì - Kinh nghiệm thuê ô tô tự lái

Hãy kiểm tra thật kỹ lúc nhận xe nhé

– Đồng thời cũng cho xe nổ máy mấy phút, xem lại hoạt động của các thiết bị như: còi, đèn, gạt nước, máy lạnh, dàn âm thanh, màn hình, nâng hạ cửa kính… Bạn cần ghi chú lại những bất thường trong biên bản giao xe. Chụp ảnh những chỗ đó. Kĩ hơn, hãy quay video lại tổng thể của xe, với những chỗ đã bị trầy xước hãy quay thật kỹ và rõ ràng chi tiết.

– Ví dụ như chụp lại taplo công tơ mét, kim xăng, kim nước mát,…

Thuê xe tự lái cần lưu ý những gì - Kinh nghiệm thuê ô tô tự lái

Chụp càng rõ càng tốt. Để ta thấy được kim xăng, kim nước mát, số km tại thời điểm đó

 • Những lần tôi thuê xe ô tô tự lái, đều cẩn thận chụp hình những vết xước, vết bẹp, những vị trí dễ bị va quệt, mức xăng còn lại, và cả những chỗ khác bên trong xe. Trước đây phải dùng máy ảnh đem theo thì hơi lích kích, nhưng giờ dùng smart phone rất tiện. Tôi cứ chụp ảnh thoải mái, không dùng xóa đi sau, thừa còn hơn thiếu, có gì sau dễ tranh luận. Nếu cần, dùng camera quay lại cả xe một lượt, chỉ mất vài phút đồng hồ, nhớ dừng lại một chút ở những chỗ đã bị hư hỏng để lưu dấu.

– Lưu ý, nếu bạn tỏ ra cẩn thận quá, nhiều khi có thể làm cho nhân viên nhà xe không được thoải mái. Nhưng rõ ràng việc này là cần thiết vì có liên quan đến trách nhiệm và túi tiền, nên không thể vì thế mà làm qua quýt. Tuy vậy, cũng nên thực hiện nhanh chóng đến mức có thể, trên tinh thần hợp tác và lịch sự, để 2 bên đều được việc của mình. Đừng làm khó họ quá, vì họ sẽ làm khó lại mình đấy nhé.

– Cuối cùng, nhớ lưu lại số điện thoại của các nhân viên kỹ thuật hay người quản lý xe mà bạn thuê. Để tiện liên lạc với họ khi cần sự trợ giúp.

6. Khi sử dụng xe

Khi việc kiểm tra và làm giấy tờ nhận xe xong xuôi, cũng là lúc ta chính thức có quyền sử dụng chiếc xe hơi đi thuê.

Lên đường thôi!

Thuê xe tự lái cần lưu ý những gì - Kinh nghiệm thuê ô tô tự lái

Vậy là có thể xách xe lên và đi rồi nhé.

– Với xe lạ (đi thuê mà), bạn nên để ý hoạt động của máy móc và các thiết bị trong đoạn đường lúc mới lên xe. Nếu thấy có gì đó bất thường là phải kiểm tra ngay, thậm chí có thể gọi nhà xe tư vấn hoặc hỗ trợ.

– Nếu có thời gian, sau khi thuê về. Hãy làm quen với xe, tìm hiểu về các vị trí và cách bố trí các công tắc trên taplo. Vị trí nắp bình xăng, nút mở nắm capô, nút mở nắp bình xăng,…

7. Khi trả xe

– Sau khi hoàn tất chuyến hành trình dự kiến thì bạn trả lại xe cho người cho thuê.

– Quá trình ngược lại với lúc đầu. Nhà xe sẽ kiểm tra trước khi nhận lại tài sản. Nếu có hư hỏng gì phát sinh thì đối chiếu với ảnh chụp (hoặc clip quay) ban đầu. Trường hợp hư hỏng phát sinh trong quá trình bạn sử dụng, thì sẽ phải tính phí theo mức nào đó mà nhà xe thông báo. Thường thì hay phát sinh những vết xước nhẹ mà bạn không để ý, chi phí cũng đến đôi ba trăm nghìn đồng. Nhưng với hư hỏng nặng hơn do va chạm trên đường thì chắc hẳn bạn đã biết khi xảy ra sự vụ. Nếu chi phí nhà xe tính cao quá, thì có lẽ bạn cần tham khảo giá của 1 salon nào đó tin cậy làm cơ sở đàm phán. Tốt nhất là nếu xảy ra va chạm, nên nhờ người quen có kinh nghiệm tư vấn, và hỏi chi phí sửa chữa trước khi trả xe. Như thế sẽ chủ động và đỡ mất thời gian tranh luận.

Thuê xe tự lái cần lưu ý những gì - Kinh nghiệm thuê ô tô tự lái

Lúc trả xe, nhớ đỗ lại xăng cho đầy đủ như ban đầu, chuẩn bị hờ kinh phí phòng phát sinh trầy xướt xe.

– Một điểm lưu ý nữa là mức nhiên liệu khi nhận và trả xe thường không bằng nhau. Những lần thuê xe tự lái, tôi hay nhìn kỹ và chụp ảnh vạch xăng lúc nhận xe. Khi đi đường thì ước lượng lượng nhiên liệu sẽ tiêu thụ, rồi đổ nhiều hơn một chút. Lúc trả xe, nếu lượng xăng vẫn còn nhiều hơn mức ban đầu, thì nhà xe sẽ trừ đi một khoản tiền nào đó (tùy vào thỏa thuận hợp đồng). Có khi bù vào tiền rửa xe thì cũng hết. Về cơ bản là có thể thỏa thuận, nên cũng không phải vấn đề gì to tát.

– Nhưng theo cơ bản thì lúc trả xe, vạch xăng lúc trả xe so với vạch xăng lúc nhận xe thà dư chứ đừng để thiếu. Vì thiếu thì bạn sẽ phải mất 1 khoản tiền bù lại cho nhà xe. Nếu dư thì bạn sẽ nhận lại số tiền đổ xăng dư hoặc sẽ không được nhận (tùy vào bên cho thuê xe thỏa thuận), nhưng dù sao thì họ sẽ đánh giá cao mình hơn, đỗ dư một chút thì cũng chả sao. Uy tín cho mình hơn khi thuê xe lần sau.

Chúc bạn có một chuyến đi thật thú vị do chính mình tự lái nhé.

*Một số lưu ý khi thuê xe tự lái

Thuê xe tự lái cần lưu ý những gì - Kinh nghiệm thuê ô tô tự lái

Lưu ý khi thuê xe tự lái các bạn nắm kỹ nhé. Quyền lợi khi thuê xe đấy nhé.

 • Dành thời gian khảo sát giá, xem xe kỹ và đặt xe sớm là những kinh nghiệm không mới nhưng cũng chẳng hề cũ với khách hàng dù là thuê xe trong dịp Tết dương lịch hay Tết Nguyên đán.
 • Trong dịp Tết dương lịch, bạn có thể thuê ngắn ngày với chỉ chi phí 1 – 3 triệu đồng cho 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, với Tết Nguyên đán, việc thuê trọn gói 7 – 10 ngày là bắt buộc với phần lớn các điểm cho thuê xe. Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị sẵn ngân sách ít nhất từ 5 – 10 triệu đồng (có thể tốn thêm vì chi phí xăng, cầu đường…) nếu muốn chủ động đi lại và “khoe tay lái”..
 • Bên cạnh đó, để đảm bảo thuê được xe trong thời gian mong muốn với giá hợp lý, bạn nên tham khảo nhiều địa điểm trước khi đưa ra quyết định và nên đặt cọc trước để chắc chắn có xe. Khi thỏa thuận đặt cọc, hãy thêm điều khoản đền bù cụ thể của nơi cho thuê xe trong trường hợp không giao xe đúng hẹn để bạn khỏi bị lỡ việc.
 • Lúc nhận xe, bạn nên kiểm tra xe thật kỹ vì điều này chưa bao giờ là thừa bởi nếu thiếu kinh nghiệm khách hàng sẽ phải chịu những khoản phí “trên trời rơi xuống”. Chẳng hạn, nếu chỉ kiểm tra tình trạng vỏ xe một cách qua loa, khi về có khả năng bạn sẽ phải chi tiền đền một vết xước bị bùn đất che lấp và có từ đời nào với giá không rẻ.
 • Do vậy, hãy chịu khó soi thật kỹ các vết xước, vành bánh, gương kính, đèn pha, hậu và ghi chi tiết vào thoả thuận nếu bạn không muốn mất tiền oan. Bên cạnh đó, với một số mẫu xe bạn hãy để mắt đến cả lốp sơ cua và phụ tùng đi kèm như đồ nghề, kích…
 • Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra số km hiện tại, tình trạng xăng, tốt nhất là nên lái thử một đoạn để xem máy móc, tránh những sửa chữa không đáng có trên đường đi.
 • Không chỉ kiểm tra xe kỹ, bạn cũng nên xem xét các điều khoản thoả thuận và hỏi kỹ về gói dịch vụ: thời gian cho thuê, hạn chế bao nhiêu km/ngày (thường là hạn chế từ 200 đến 300 km/ngày) và giá tiền km phụ trội (dao động từ 2.500 đồng đến 3.500 đồng/km). Cuối cùng, sẽ không thừa nếu bạn có một người hiểu biết về xe để tư vấn trong trường hợp xe gặp tai nạn hoặc sự cố.

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích về thuê xe tự lái mà tôi muốn chia sẻ. Chúc bạn thuê được chiếc xe ưng ý, và có những chuyến đi an toàn và thuận tiện.

Chia sẻ và tổng hợp: Tài xế Phan Quốc Sơn – Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...