Cách sử dụng còi xe thông minh ở Việt Nam

(KTMV – Kiến Thức Mẹo Vặt) – Một ngày nào đó, không nghe tiếng còi xe khi tham gia giao thông chắc bạn cũng cảm thấy buồn. Tiếng còi xe tự lúc nào trở thành thứ âm thanh quen thuộc với người người, nhà nhà. Đủ mọi loại còi: xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt… thi nhau bấm inh ỏi chẳng theo bất kì một quy tắc nào.

Cách sử dụng còi xe thông minh ở Việt Nam

Có những quy tắc ngầm nhất định khi tham gia giao thông mà bạn dù đi xe gì cũng nên lưu ý:

– Bấm còi một cái (nhanh): Chú ý có tôi ở đằng sau

– Bấm còi 2 cái (nhanh): Xin nhường đường, tôi sắp vượt

– Bấm còi 1 cái (dài): Đang có việc gấp xin tránh đường

– Bấm còi 2 cái (dài): Thể hiện sự bực mình, khó chịu

– Bấm còi hồi dài, liên tục: Sẽ vượt lên bất chấp với tốc độ nhanh (cũng có thể là dấu cảnh báo sự nguy hiểm như xe mất phanh chẳng hạn)

Mình thích thì mình bấm thôi

Cách sử dụng còi xe thông minh ở Việt Nam

Dừng đèn đỏ còn 3s phía dưới đã bấm còi, muốn sang phải nhưng bị chắn phía trước ra sức bấm liên hồi, bấm cho đến khi nào người phía trước phải tránh ra, đi được mới thôi.

Xe buýt thì không phải bàn tới, nhà mặt phố, bố làm quan, mặc sức tung hoành giữa vòng vây “quân thù”. Đường kẹt xe, nhúc nhích từng chút một, vòng xe lăn được bánh nào là bác tài bấm còi bánh đó như thể đánh dấu đường đi.

Nhưng “hổ báo” nhất phải kể đến các bác tài chạy xe tải, xe container chở hàng. Còi được xem như thứ vũ khí “hạng nặng” giải tán đám đông. Chạy đến đâu bấm còi đến đó, trong nội thành cũng như ngoại thành, ngày cũng như đêm, âm thanh chát chúa xé toạc màng nhĩ người đi đường.

Ấy vậy, nhiều tài xế còn tỏ ra thích thú cái cảm giác “đại ca”, cứ bấm còi là dân tình ngoan ngoãn dạt ra hai bên đường. Thậm chí còn có bác tài gặp xe máy đang chờ đèn đỏ ngay phía trước, bấm còi 1 cái, người đi xe máy giật mình ngã xe bổ nhào. Bác tài chính nhìn bác tài phụ cười khoái trá.

Còi xe đáng ra chỉ là chuyện nhỏ nhặt không đáng để nhắc tới bởi đó là ý thức cơ bản của một người tham gia giao thông. Vậy mà bao năm qua chúng ta vẫn loay loay tìm cách giải quyết. Nào là để xuất đo cường độ âm thanh, tăng chế tài xử phạt sử dụng còi hơi… nhưng rồi đâu lại vào đấy. Giao thông hỗn loạn mệnh ai nấy chạy, tài xế thì dùng đủ mọi chiêu trò phù phép còi hơi thành còi điện qua mắt cảnh sát giao thông.

Văn hóa sử dụng còi xe Việt Nam thua Lào

Cách sử dụng còi xe thông minh ở Việt Nam

So sánh với thế giới, chẳng cần phải nhắc tới những nước xa xôi ở tận trời Âu, ngay cả người anh em láng giếng của chúng ta, nước bạn Lào, kinh tế kém hơn, đường xá nhỏ hơn, vậy mà văn hóa sử dụng còi xe của họ rất tốt. Lào đánh thuế oto thấp (1%) nên ngảy cả người nghèo cũng có oto để đi.

Các loại phương tiện tham giao thông đa dạng: xe máy, oto, túc túc… nhưng tuyệt nhiên rất ít khi nghe thấy tiếng còi xe ở nơi đây. Việt Nam so với Lào hơn về nhiều mặt vậy tại sao vấn đề nhỏ này thôi mà chúng ta cũng không làm được ?

Quốc Sơn sưu tầm – Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...