Những sai lầm của mẹ khiến cho thai nhi chậm phát triển

(Kienthucmeovat.com) – Trong quá trình mang thai mẹ bầu cần tránh những sai lầm trong ăn uống dưới đây nhé, bởi nó có thể là nguyên nhân khiến cho thai nhi chậm phát triển.

1. Mẹ bầu ăn quá nhiều

Bố mẹ nào cũng luôn mong ước sinh ra được một đứa con khỏe mạnh, thông minh. Tuy nhiên, rất nhiều những bà mẹ lại suy nghĩ rằng càng ăn nhiều con càng khỏe mạnh và càng thông minh.

Thế nhưng thực tế lại cho thấy rằng mẹ bầu ăn quá nhiều so với mức cần thiết thì những chất dinh dưỡng đó sẽ được tích trữ trong cơ thể mẹ dưới dạng mỡ và gây ra béo phì. Thậm chí, có nhiều trường hợp mẹ bầu rất béo tốt, nhưng khi sinh con ra thì lại còi cọc. Chính vì vậy, các mẹ cần biết rằng không phải ăn nhiều là cách khiến trẻ phát triển tốt hơn đâu nhé!

2. Mẹ bầu nhịn ăn

Trong giai đoạn thai kỳ, nhiều mẹ bầu ốm nghén khủng khiếp đã quyết định nhịn ăn để không bị các cơn ói làm phiền. Thế nhưng điều này lại khiến cho mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, thiếu chất và thai nhi sẽ phát triển bất thường.

Lời khuyên cho các mẹ bị ốm nghén là hãy chia nhỏ các bữa ăn ra để cơ thể dễ tiếp nhận và nên uống thêm sữa để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi.

Những sai lầm của mẹ khiến cho thai nhi chậm phát triển

 Mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn để cơ thể dễ tiếp nhận.

3. Cung cấp nhiều protein

Trung bình mỗi ngày mẹ bầu sẽ cần khoảng từ 90g đến 100g protein. Tuy nhiên, nếu như lượng protein cung cấp cho cơ thể bị dư thừa thì sẽ làm ảnh hưởng tới sự thèm ăn của mẹ bầu, khiến cho các chất khác khó mà được hấp thụ, gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng.

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng: quá nhiều protein sẽ sinh ra Hydrogen Sulfide, Histamine và một số hợp chất có hại khác, sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, kém ăn, chóng mặt…

4. Mẹ bầu ăn quá nhiều đường

Những sai lầm của mẹ khiến cho thai nhi chậm phát triển

Theo kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu Pisa tại Ý  đã chỉ ra rằng: khi lượng đường trong máu bên trong cơ thể thai phụ cao sẽ làm tăng khả năng trẻ bị sinh ra thừa cân, bị dị tật hoặc bị nhiễm độc thai nghén.

Hơn nữa, khi lượng đường trong máu cao sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, khiến thai phụ dễ bị nhiễm vi khuẩn, vi-rút, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi.

5. Bổ sung thừa canxi

Lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu sẽ tăng từ 800mg trong ba tháng đầu thai kỳ lên đến 1.200 mg trong ba tháng cuối thai kỳ. Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ lượng canxi này để giúp cho trẻ có được hệ xương khỏe mạnh và tránh gây loãng xương cho mẹ bầu.

Thế nhưng nếu như mẹ bầu bổ sung quá nhiều so với lượng canxi cần thiết thì sẽ khiến cho trẻ đối mặt với các bệnh như:trẻ sinh ra sớm đóng thóp, xương hàm nhô, động mạch chủ thu nhỏ…

6. Ăn nhiều thực phẩm có tính a-xít

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đức, đầu thai kỳ là quãng thời gian quan trọng để bé hình thành, lúc này thai nhi rất dễ hấp thụ tính a-xít từ cơ thể của mẹ. Chính vì vậy, nếu như mẹ bầu ăn nhiều thực phẩm có tính a xít thì sẽ làm ảnh hưởng đến sự hình thành của thai nhi, làm tăng khả năng thai nhi bị dị hình.

Do đó, trong khoảng thời gian 2 tuần đầu mang thai, các mẹ bầu nên hạn chế tối đa việc ăn uống những thực phẩm và loại thuốc có chứa tính a-xít để bảo vệ sự hình thành của bé.

Những sai lầm của mẹ khiến cho thai nhi chậm phát triển

Mẹ bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

7. Uống nhiều trà

Những sai lầm của mẹ khiến cho thai nhi chậm phát triển

Trong giai đoạn thai kỳ. nếu như mẹ bầu uống quá nhiều trà sẽ gây ảnh hưởng tới việc hấp thu sắt của cơ thể. Ngoài ra bên trong lá trà còn có chứa thành phần các chất kích thích, uống quá đặc sẽ dẫn đến mất ngủ, nhịp tim đập nhanh… qua đó sẽ gián tiếp làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, nếu mỗi ngày mẹ bầu dùng 5 chén trà đặc, sẽ làm giảm trọng lượng của thai nhi.

Khuyên các mẹ bầu nên mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 2-3 tách trà được pha từ 3-5 lá trà xanh.

8. Ăn đồ lạnh

Những sai lầm của mẹ khiến cho thai nhi chậm phát triển

Mùa hè nóng bức, nếu như có một ly kem mát lạnh hoặc uống một cốc nước đá thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Thế nhưng đối với các mẹ bầu thì tuyệt đối không nên, bởi do nhau thai sẽ sản sinh ra lượng progestogen lớn, làm giảm đi sức chịu đựng của cơ trơn trong đường ruột dạ dày, dẫn đến quá trình tiết a-xít gastric giảm, làm cho nhu động ruột và dạ dày yếu. Do đó, hệ tiêu hóa sẽ rất nhạy cảm với sự kích thích nóng lạnh.

Nếu mẹ bầu ăn uống một lượng thức ăn lạnh lớn trong một thời gian ngắn, thì sẽ khiến cho mạch máu của ruột dạ dày đột nhiên bị co rút lại, tiết dịch vị giảm đi, chức năng tiêu hóa cũng giảm. Từ đó dẫn đến ăn không ngon miệng, không tiêu hóa được, gây trướng bụng…

Nguồn: 1001Meo-Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...