Cách tạo phím nóng để Windows ngủ và tắt máy

(KTMV – Kiến Thức Mẹo Vặt) – Dựa trên tính năng có sẵn của Windows.

Bạn đọc hỏi Kiến Thức Mẹo Vặt rằng: Có phím tắt nào để đưa máy tính Windows vào chế độ ngủ, khởi động lại, hoặc tắt hoàn toàn không? Và về cơ bản, máy tính hay hệ điều hành thường có các nút đặc biệt cho những mục đích trên. Ngoài ra, bạn có thể tạo các shortcut (phím tắt) cho những công việc này, và gán phím nóng cho shortcut. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Kiến Thức Mẹo Vặt tìm hiểu cách tạo nút, shortcut, hotkey để tắt máy, ngủ… một cách nhanh chóng nhé!

1. Dựa trên phím chức năng có sẵn:

Trong Windows 7, các bạn bấm Start > gõ power > chọn Power Options (hoặc vào qua Control Panel > Power Options). Trong khung bên trái của cửa sổ vừa xuất hiện > chọn Choose what the power buttons do.

Việc bạn tìm thấy bao nhiêu tùy chọn sẽ phụ thuộc vào loại máy tính bạn có. Nếu có máy tính để bàn, bạn có thể gán hành động cho các nút PowerSleep.

Cách tạo phím nóng để Windows ngủ và tắt máy

Nếu có máy tính xách tay, laptop thì bạn sẽ có thêm tùy chọn thứ 3 “When I close the lid”, và cả 3 tùy chọn lặp 2 lần cho On battery (chạy pin) và Plugged in (cắm điện).

Cách tạo phím nóng để Windows ngủ và tắt máy

Power là nút bạn nhấn khi bật máy tính. Nút Sleep có thể có/không có trên bàn phím. Để tìm ra nút Sleep, hãy tìm phím có biểu tượng trăng lưỡi liềm. Với máy tính xách tay, Sleep có thể là tổ hợp của phím Fn và một phím khác.

Nếu không thể tìm thấy phím Sleep trên bàn phím, hãy kiểm tra tài liệu bàn phím để xem, liệu có cách nào để gán phím khác cho mục đích đó hay không?

2. Tạo shortcut và phím nóng:

Nếu bàn phím không có sẵn nhưng bạn cần thêm các phím nóng power (chẳng hạn nếu không có phím Sleep), bạn có thể tạo ra phím nóng power của riêng mình.

Đầu tiên, hãy tạo shortcut: Nhấp chuột phải vào một chỗ trống trên desktop và chọn New > Shortcut. Trên cửa sổ wizard, hãy nhập lệnh thích hợp:

  • Tắt máy (Shutdown): Shutdown.exe -s -t 00
  • Khởi động lại (Reboot): Shutdown.exe -r -t 00
  • Khóa (Lock): Rundll32.exe User32.dll,LockWorkStation
  • Ngủ đông (Hibernate) hay Ngủ (Sleep): rundll32.exe powrprof.dll,SetSuspendState 0,1,0

Nếu tùy chọn Hibernate được bật, dòng lệnh cuối cùng sẽ đưa máy tính vào Hibernate. Nếu không, nó sẽ đưa máy tính vào Sleep.

Để kiểm soát thiết lập này trong Windows 7, nhấp Start > gõ cmd > nhấp chuột phải vào cmd.exe và chọn Run as administrator. Trong Windows 8, vào Search charm> gõ cmd > nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.

Tại dấu nhắc lệnh trong cửa sổ Command Prompt vừa xuất hiện, gõ powercfg -hibernate off (để tắt tùy chọn Hibernate) hoặc powercfg -hibernate on (để bật tùy chọn Hibernate) > nhấn ENTER.

Cách tạo phím nóng để Windows ngủ và tắt máy

Bây giờ chúng ta hãy biến shortcut thành phím nóng: Nhấp chuột phải vào shortcutvà chọn Properties. Trên tab Shortcut, nhấp vào trường Shortcut key > nhấn phím bạn muốn dùng. Windows sẽ tự động thêm tiền tố Ctrl-Alt cho nó, giảm khả năng vô tình tắt máy tính của bạn. Chúc các bạn thành công!

 

Nguồn: QuanTriMang-Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...