Thủ thuật gỡ bỏ ứng dụng mặc định trên Windows 10

(KTMV – Kiến Thức Mẹo Vặt) – Giải phóng không gian ổ đĩa cứng.

Giao diện Windows 10 được thiết lập với hàng tá các ứng dụng universal như: Calculator, Calendar, Mail, Camera, Cortana, Contact Support, File & TV, Get Started, Groove Music, Maps, News, OneNote, People, Photos…. 

Trong số các ứng dụng đó có các ứng dụng cực kỳ hữu ích chẳng hạn như Mail, Calendar, Calculator, Voice Recorder… Tuy nhiên bên cạnh đó  thì một số ứng dụng khác chẳng có lợi ích gì cả, thậm chí có cả các ứng dụng mà người dùng không bao giờ “đụng” đến.

Vậy tại sao bạn lại không nghĩ đến giải pháp là gỡ bỏ các ứng dụng này để giải phóng không gian ổ cứng nhỉ. Dù là ứng dụng mặc định hay ứng dụng cài đặt từ Store bạn đều có thể gỡ bỏ cả.

Trong bài viết dưới đây Kiến Thức Mẹo Vặt sẽ hướng dẫn bạn các bước để gỡ bỏ các ứng dụng mặc định cũng như các ứng dụng cài đặt từ Store trên Windows 10.

Thủ thuật gỡ bỏ ứng dụng mặc định trên Windows 10

Lưu ý:

Một số ứng dụng như Cortana và Store không thể gỡ bỏ được trên Windows 10. Đây là các ứng dụng hệ thống quan trọng giúp hệ điều hành Windows 10 chạy “mượt” hơn.

1. Gỡ bỏ ứng dụng mặc định thông qua PowerShell

Bước 1:

Đầu tiên mở Windows PowerShell dưới quyền Admin.

Để làm được điều này, đầu tiên bạn nhập từ khóa PowerShell vào khung Search trên Start Menu hoặc trên thanh Taskbar, sau đó kích chuột phải vào Windows PowerShell rồi chọn Run as administrator.

Thủ thuật gỡ bỏ ứng dụng mặc định trên Windows 10

Hoặc cách khác là nhập PowerShell vào khung Search sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để chạy dưới quyền Admin.

Bước 2:

Trên cửa sổ PowerShell bạn nhập câu lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter để mở danh sách các ứng dụng mặc định và ứng dụng Universal được cài đặt trên Store:

Get-AppxPackage -AllUsers

Thủ thuật gỡ bỏ ứng dụng mặc định trên Windows 10

Bước 3:

Cuộn xuống tìm ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ.

Sao chép tên gói ứng dụng cũng như các ứng dụng không thể gỡ bỏ được bằng cách nhập tên ứng dụng. Tên gói ứng dụng sẽ hiển thị ở khung bên phải kế bên PackageFullName.

Thủ thuật gỡ bỏ ứng dụng mặc định trên Windows 10

Chẳng hạn như trong ví dụ trên là tiến hành gỡ bỏ ứng dụng Maps. Để gỡ bỏ được ứng dụng, đầu tiên sao chép tên đầy đủ gói ứng dụng. Để sao chép tên đầy đủ gói ứng dụng, bạn chọn tên đầy đủ gói ứng dụng sau đó sử dụng tổ hợp phím Ctrl + C để sao chép tên.

Bước 4:

Để gỡ bỏ ứng dụng, bạn sử dụng câu lệnh dưới đây:

Remove-AppxPackage PackageFullName

Thủ thuật gỡ bỏ ứng dụng mặc định trên Windows 10

Lưu ý:

Trong câu lệnh trên, thay thế PackageFullName bằng tên đầy đủ gói ứng dụng.

Bước 5:

Để gỡ bỏ tất cả ứng dụng mặc định từ tất cả tài khoản user, bạn sử dụng câu lệnh dưới đây:

Get-AppxPackage -AllUsers | Remove-AppxPackage

Bước 6:

Để gỡ bỏ tất cả ứng dụng mặc định cũng như ứng dụng cài đặt từ Store trong tài khoản người dùng hiện tại, bạn sử dụng câu lệnh:

Get-AppxPackage -User | Remove-AppxPackage

Lưu ý:

Trong câu lệnh trên thay thể User bằng tên tài khoản người dùng của bạn.

2. Gỡ bỏ ứng dụng mặc định trên Windows 10 thông qua Settings

Bước 1:

Mở ứng dụng Settings và điều hướng đến System => Apps & features.

Bước 2:

Tìm ứng dụng mặc định mà bạn muốn gỡ bỏ rồi click chọn ứng dụng để xem tùy chọn Uninstall.

Thủ thuật gỡ bỏ ứng dụng mặc định trên Windows 10

Bước 3:

Click chọn Uninstall, lúc này trên màn hình xuất hiện hộp thoại “This app and its related info will be uninstalled”. Tại đây bạn click chọn Uninstall một lần nữa để gỡ bỏ ứng dụng khỏi máy tính Windows 10.

Thủ thuật gỡ bỏ ứng dụng mặc định trên Windows 10

Lưu ý:

Nếu nút Uninstall có màu xám, bạn không thể click chọn Uninstall được, khi đó bạn có thể sử dụng CCleaner để gỡ bỏ ứng dụng. Thực hiện theo các bước dưới đây:

Đầu tiên mở CCleaner trên máy tính của bạn sau đó click chọn Tools, sau đó click chọn Uninstall để xem các chương trình và các ứng dụng được cài đặt sẵn trên hệ thống.

Kích chuột phải vào ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ cài đặt rồi click chọn Uninstall.Lúc này trên màn hình xuất hiện hộp thoại xác nhận, bạn click chọn Uninstall để gỡ bỏ cài đặt ứng dụng.

 

Tải CCleaner về máy và cài đặt tại đây.

Lưu ý:

Với trình duyệt Edge và Cortana bạn không thể gỡ bỏ cài đặt thông qua PowerShell hay CCleaner được.

Chúc các bạn thành công!

 

Nguồn: QuanTriMang-Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...