14 tác dụng thú vị của chanh tươi

(Kienthucmeovat.com) – Chanh là loại quả có rất nhiều công dụng trong cuộ sống: làm gia vị, pha nước, làm đẹp… được con người sử dụng hàng ngày. Ngoài ra chanh tươi còn có rất nhiều những công dụng rất thú vị khác mà ít người biết tới: chữa đau răng, diệt cỏ dại, đuổi kiến…

14 tác dụng thú vị của chanh tươi

1. Giảm đau răng

14 tác dụng thú vị của chanh tươi

Dĩ nhiên acid trong nước chanh không hề tốt cho men răng của chúng ta, và khi bị đau răng thì tốt nhất là hãy đến gặp nha sĩ, tuy nhiên trong trường hợp bị cơn đau hành hạ mà chưa có thời gian đi khám, chẳng hạn đang lúc nửa đêm. Lúc này hãy ngậm một lát chanh tươi và đè lên chỗ đau, acid citric sẽ giúp làm dịu bớt cơn đau nhức của cái răng trở chứng, giúp bạn “sống sót” cho tới khi tới phòng khám nha khoa.

2. Tác dụng diệt cỏ dại

14 tác dụng thú vị của chanh tươi

Với những căn nhà rộng có sân vườn, việc nhổ cỏ dại không phải là điều đơn giản. Để giúp việc diệt cỏ đơn giản hơn, chúng ta có thể dùng nước cốt chanh tưới lên đám cỏ, chúng sẽ chết đi trong vài ngày. Lưu ý là nước chanh có acid nên nó cũng sẽ giết các loại cây khác, do đó nhớ cẩn thận khi “tưới cây” kiểu này, và vắt nước chanh để diệt cỏ dĩ nhiên là một việc làm rất tốn kém.

3. Làm tươi rau xà lách cho món trộn

14 tác dụng thú vị của chanh tươi

Rau xà lách sau khi rửa dễ bị dập và mau úng nếu để lâu. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta ngâm rau với nước sạch có pha 1/2 muỗng nước chanh trong khoảng 1 giờ, sau đó lấy ra làm ráo nước và bỏ vô tủ lạnh thêm 1-2 giờ nữa. Lúc này xà lách tươi ngon và sẵn sàng để làm món rau trộn thật ngon lành.

4. Làm giảm cơn ngứa

14 tác dụng thú vị của chanh tươi

Đang đi cắm trại mà chẳng may da bị nổi mẫn ngứa do dị ứng bụi, côn trùng cắn hay các tác nhân tương tự, một lát chanh tươi có thể giúp giải quyết cơn ngứa nhanh chóng. Dùng nước chanh thoa nhẹ lên vết ngứa, cơn khó chịu sẽ từ từ dịu, trả lại cho bạn làn da khỏe mạnh như xưa.

5. Tẩy uế tủ lạnh, khử mùi hôi

14 tác dụng thú vị của chanh tươi

Khi gặp vấn đề với mùi hôi trong tủ lạnh, sau khi làm sạch các thức ăn cũ, hãyvắt nước chanh và ngâm ướt 1 cái khăn vải. Cuộn tròn cái khăn rồi để trong tủ lạnh khoảng 1 buổi, hương chanh sẽ giúp đánh bật các mùi hôi khó chịu trong tủ lạnh.

Ngoài ra, chanh còn có tác dụng tẩy mùi cho chiếc thớt làm bếp của bạn. Cách thực hiện rất đơn giản: rắc muối hột đều lên mặt thớt, sau đó dùng lát chanh để chà xát làm sạch mặt thớt, mùi hôi sẽ nhanh chóng đi hết.

6. Đuổi kiến

14 tác dụng thú vị của chanh tươi

Kiến đặc biệt rất kị trái cây thuộc họ cam quít, nếu muốn đuổi kiến ở chỗ nào, chỉ cần xịt một ít nước chanh ở xung quanh đó là xong, hoặc chúng ta cũng có thể nặn vỏ chanh lên những chỗ đó để đuổi kiến.

7. Làm sạch dao bào, bàn nạo

14 tác dụng thú vị của chanh tươi

Dao bào, đồ bào rau củ hay bàn nạo rất khó để vệ sinh thật sạch do nó dễ bị bám chất dơ ở những góc khuất, để rửa sạch chúng, hãy dùng nó để bào, nạo một trái chanh.

8. Khử mùi thùng rác

14 tác dụng thú vị của chanh tươi

Thùng rác rất dễ bốc mùi khó chịu sau khi chứa nhiều chất thải loại. Hãy cắt đôi một trái chanh rồi bỏ vô đó, mùi chanh sẽ giúp khử các mùi hôi khó chịu.

9. Khử ẩm cho đường nâu

14 tác dụng thú vị của chanh tươi

Đường nâu dễ bị hút ẩm và dính bết lại với nhau rồi chảy nước. Để khắc phục, hãy cạo lớp nhân trắng bên trong lớp vỏ chanh, sau đó bỏ chung vô hũ/lọ đựng đường, đường sẽ được giữ khô và không dính với nhau.

10. Làm sạch tay bị dính nhựa rau

14 tác dụng thú vị của chanh tươi

Khi bạn nhặt rau muống, rau khoai, xắt bắp chuối bị dính mủ, hãy dùng nước chanh để rửa tay sẽ nhanh chóng sạch vết mủ dính.

11. Làm sạch chất nhớt của xà bông

Khi tay bị nhớt do chất kiềm dư của xà bông, hãy rửa tay bằng nước chanh, chất kiềm dư sẽ bị khử, tay sẽ hết nhớt ngay.

12. Chùi vật dụng bị mốc làm từ nilon

Khi vật dụng làm từ nilon bị mốc, hãy cắt trái chanh làm đôi chà xát lên chỗ mốc, đến khi hết mốc rồi lấy giẻ khô lau lại sạch.

13. Làm mới giày da đã cũ

14 tác dụng thú vị của chanh tươi

Khi dày da bị cũ, da trở nên khô cứng, hãy dùng nước cốt chanh thoa lên da giày, sau đó dùng giẻ lau khô rồi mới đánh xi.

14. Chữa bàn ủi bị vàng

Bàn ủi dùng quá nóng bị vàng, muốn bàn ủi trắng lại, hãy cắm điện bàn ủi cho nóng, rút dây cắm ra, dùng nửa quả chanh xát lên chỗ bị vàng rồi lau sạch bằng giẻ khô, bàn ủi sẽ trắng sáng trở lại.

Nguồn: Tinh tế- Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...