9 sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu ta cần tránh

(KTMV – Kiến Thức Mẹo Vặt) – Hầu như tất cả chúng ta đều nhớ một số điều cơ bản của việc sơ cứu người bị thương. Nhưng đôi lúc kiến thức của chúng ta lại thiếu chính xác và dẫn đến nguy hiểm. Cùng Kiến Thức Mẹo Vặt  tìm hiểu một số sai lầm phổ biến.

Cố gắng làm mình đổ mồ hôi khi đang bị sốt

9 sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu ta cần tránh

Khi bạn đang bị bệnh, bạn thường cảm thấy nóng bừng bừng nhưng chân tay lại run rẩy, nhiệt độ cơ thể  tăng lên. Khi đó, nếu chúng ta lại quấn lên người một lớp quần áo, chăn mền thì nhiệt độ càng tăng cao hơn nữa. Mặc dù cơ thể tỏa nhiệt là một phản ứng để chống lại sự nhiễm trùng nhưng nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C thì sẽ gây hại cho cơ thể. Vì vậy, khi thấy nhiệt độ cơ thể tăng cao kèm theo các triệu chứng co giật, bạn cần nhanh chóng làm mát cơ thể thay vì ủ ấm

Đặt một vật gì đó vào miệng người đang bị động kinh

9 sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu ta cần tránh

Nhiều người nghĩ rằng khi ai đó bị động kinh thì phải đặt vật gì đó vào miệng để tránh trường hợp họ tự cắn lưỡi mình. Nhưng khi làm như vậy bạn có thể làm vỡ răng của người đó. Trên thực tế, người đang lên cơn động kinh có thể cắn một chút vào lưỡi nhưng sẽ không gây ra tác hại lớn. Điều tốt nhất mà bạn nên làm là đặt một chiếc gối hay khăn mềm dưới đầu của họ vì như vậy sẽ giúp họ tránh được những chấn động tới não.

Bôi kem ngay lập tức lên vết bỏng

9 sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu ta cần tránh

Khi da bị bỏng, nhiệt độ sẽ đi sâu hơn vào các mô. Bạn nên ngâm vị trí bị bỏng trong nước lạnh khoảng 15 phút. Điều này giúp hạ nhiệt vết bỏng. Đừng bôi kem hay bất cứ chất gì ngay lập tức khi bị bỏng, chỉ làm điều này sau 20 phút hoặc hơn.

Di chuyển người bị thương khi không có mặt của các chuyên gia y tế

9 sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu ta cần tránh

Nếu tai nạn xảy ra trên đường, bạn không nên di chuyển người bị thương và cũng đừng cố kéo người đó ra khỏi xe. Vì bạn chỉ làm cho mọi việc tồi tệ hơn thôi. Nguyên tắc này có thể được bỏ qua trong những tình huống bất khả kháng, ví dụ như khi chiếc xe bị cháy.

Cách xử lý mà bạn nên làm là:

– Gọi xe cứu thương

– Nếu  có thể, hãy tắt động cơ của chiếc xe và ngắt điện ắc-quy

– Cầm máu

– Giúp nạn nhân bình tĩnh

Vỗ vào lưng người đang bị nghẹn

9 sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu ta cần tránh

Những gì bạn nên làm là giúp họ bình tĩnh, nói với họ hít thở sâu và chậm lại. Điều này sẽ giúp giảm bớt nghẹn và đẩy các vật chặn đường thở của họ ra khỏi vị trí nguy hiểm. Nếu bạn vỗ vào lưng của họ, bạn có thể khiến vật gây nghẹn càng đi sâu hơn vào khí quản và gây nguy hiểm hơn mà thôi.

Cố gắng kéo lưỡi của người bị ngã bất tỉnh

9 sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu ta cần tránh

Sẽ rất nguy hiểm nếu đặt người bị bất tỉnh nằm ngửa vì lưỡi của họ có thể bị thụt vào trong và chặn đường thở nên nhiều người thường cố gắng kéo lưỡi của họ ra ngoài. Tuy nhiên bạn không nên làm vậy, thay vào đó bạn chỉ cần để họ nằm nghiêng hoặc xoay đầu của họ sang một bên.

Chà xát phần bị tê buốt của cơ thể

9 sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu ta cần tránh

Nhiều người thường cố gắng chà xát vị trí bị tê buốt hay ngâm nước nóng, nhưng khi làm như vật bạn có thể làm hỏng các mao mạch và khiến tình hình tệ hơn. Thay vào đó bạn cần cố gắng làm ấm cơ thể chầm chậm, bằng cách đặt bàn tay vào trong nước lạnh và tăng nhiệt độ nước lên từ từ.

 Không đánh giá khả năng của bản thân và suy nghĩ vội vàng trước khi giúp đỡ ai đó

9 sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu ta cần tránh

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn hãy luôn luôn bình tĩnh, xem xét khả năng của mình và suy nghĩ thật kĩ trước khi hành động. Vì đôi khi hành động cứu người mà không suy nghĩ có thể gây nguy hiểm hơn cả cho bạn và nạn nhận. Ví dụ, nếu bạn chạm vào một người bị điện giật thì cả hai cùng gặp nguy hiểm. Trong trường hợp này, bạn cần tắt nguồn điện hoặc dùng gỗ để tách nạn nhân khỏi nguồn điện. Bạn chỉ nên giúp đỡ nếu chắc chắn khả năng mình có thể và luôn gọi thẳng đến các dịch vụ khẩn cấp.

Buộc ga rô vết thương chảy máu động mạch ngay lập tức

9 sai lầm nguy hiểm khi sơ cứu ta cần tránh

Máu chảy trong động mạch được bơm ở tốc độ cao dưới áp lực lớn, vì vậy, máu chảy ra từ vết thương thường ồ ạt chứ không phải dòng nhỏ. Trong trường hợp này, bạn cần đặt ngay miếng vải lên miệng vết thương và đè chặt lên đó để tạo lực đè. Việc sử dụng băng garô để cầm máu là cách cuối cùng dùng tới và chỉ dùng khi việc cầm máu bằng lực đè thất bại vì nó có thể gây tổn thương tới các tế bào còn nguyên vẹn.

 

Nguồn: Ohay-Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...