Thế nào là Phi Lợi Nhuận? Lợi nhuận nghĩa là gì?

(Kiến Thức Mẹo Vặt) – Lợi nhuận là gì và Phi lợi nhuận là gì đang là từ khóa hot được tìm kiếm nhiều trên Kiến Thức Mẹo Vặt. Vì vậy, mình quyết định soạn một bài viết nói về điều này nhằm đáp ứng nhu cầu cho các bạn.

Thế nào là Phi Lợi Nhuận? Lợi nhuận nghĩa là gì?

Lợi nhuận là gì?

Trước tiên, chúng tôi cần làm rõ với nhau khái niệm lợi nhuận, trước khi nói tới khái niệm phi lợi nhuận, bởi kinh nghiệm thực tế ở Việt Nam khi đi khảo sát mức sống và thu nhập dân cư cho các dự án, mình thấy là có một sự nhầm lẫn rất phổ biến giữa khái niệm lợi nhuận với doanh thu.

  • Doanh thu là số tiền thu về sau khi bán các sản phẩm, dịch vụ của một đơn vị cung cấp.
  • Chi phí là số tiền phải bỏ ra để vận hành và sản xuất, hay cung ứng sản phẩm dịch vụ.

⇒ Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí.

Rất nhiều người ở Việt Nam nhầm lẫn giữa doanh thu và lợi nhuận. Lấy ví dụ, khi đi khảo sát tình hình kinh tế của một hộ gia đình sản xuất đậu phụ ở nông thôn, khi hỏi lợi nhuận một năm bao nhiêu thì họ nói một con số rất khó tin. Hóa ra, là họ đang báo số tiền thu về từ việc bán đậu phụ, chứ chưa hề trừ đi chi phí mua đậu tương, chi phí nhân công và các chi phí khấu hao khác. Tương tự, một hộ nuôi lợn thì chỉ nhớ số tiền bán lợn là bao nhiêu, chứ không ghi chép chi phí mua cám, chi phí nhân công (rất khó tính), nên thành ra họ rất hay lẫn  lộn giữa doanh thu và lợi nhuận. Sự nhầm lẫn này không chỉ xảy ra ở các hộ nông dân ít học, mà còn xảy ra cả ở những tổ chức, cơ quan chính trị, xã hội.

Như vậy, các bạn cần nhớ công thức kể trên để nắm rõ khái niệm lợi nhuận. Một khi mà chưa rõ lợi nhuận, thì sẽ hiểu sai bản chất “phi lợi nhuận”.

Phi lợi nhuận là gì?

Phi lợi nhuận, tiếng anh được viết là “non-for-profit” hay “not-for-profit” hoặc viết ngắn gọn là “non-profit” được hiểu chính xác là “không phân chia lợi nhuận cho các chủ sở hữu, cổ đông” mà lợi nhuận của nó được tái sử dụng cho mục tiêu của tổ chức. Bất cứ tổ chức nào, đáp ứng tiêu chí kể trên thì đều được coi là tổ chức phi lợi nhuận.

Tổ chức phi lợi nhuận có thể là một tổ chức phi chính phủ  và cũng có thể là tổ chức chính phủ. Ví dụ, một quỹ từ thiện có doanh thu từ việc đi quyên góp, vận động các nhà tài trợ để cung cấp dịch vụ y tế cho người nghèo chẳng hạn, một năm giả sử họ quyên góp được 20 tỷ VND, chi phí để triển khai chương trình (gồm cả lương nhân viên, chi phí vận hành) là 10 tỷ, thì số tiền dư ra 10 tỷ VND sẽ không được phép chia cho các nhân  viên hay sáng lập viên của Quỹ, số tiền đó  phải được dùng cho những hoạt động tiếp theo của tổ chức ở những năm sau.

Phi lợi nhuận không có nghĩa là không có lợi nhuận

Rất nhiều người nhầm lẫn là “phi lợi nhuận” thì có nghĩa là không có lợi nhuận. Cách hiểu này là sai, bởi lẽ có rất nhiều tổ chức tuy là phi lợi nhuận, nhưng lợi nhuận hàng năm của họ rất cao. Cái việc mang tính quyết định họ có phải là tổ chức  phi lợi nhuận hay không phụ thuộc vào cách họ ứng xử với lợi nhuận, chứ không phải việc họ có lợi nhuận hay không.

Làm thế nào để xác định tính “phi lợi nhuận”của một tổ chức?

Ở Việt Nam, ai cũng có thể đưa ra một tuyên bố. Ví dụ, một ông ăn cướp có thể tuyên bố là ông ta không ăn cướp nếu không có bằng chứng cụ thể. Một trường mới thành lập có thể tự tuyên bố trường mình là “phi lợi nhuận” nếu chưa ai chứng minh được ông ta chia lợi nhuận cho cổ đông.

Do vậy, để xác định được một đơn vị có phải là một tổ chức “phi lợi nhuận” hay không thì phải xem xét một cách cụ thể báo cáo tài chính của đơn vị đó, xem phân bổ lợi nhuận như thế nào. Do vậy, chỉ khi có báo cáo tài chính được kiểm toán thì chúng ta mới có thể phân định ai là “phi lợi nhuận” đích thực, ai là giả danh “phi lợi nhuận” để kiếm lời. Đây là một vấn đề khá nan giải ở Việt Nam bởi lẽ, tính không minh bạch trong quản lý tài chính là một điều quá phổ biến ở Việt Nam.

Báo cáo tài chính gian dối, hai hệ thống số sách kế toán, cùng ma trận hóa đơn chứng từ khống, và hàng loạt công ty kiểm toán được lập ra theo mô hình “bán dấu ăn tiền” dường như là một thách thức rất lớn để minh bạch hóa báo cáo tài chính của một tổ chức. Một hình thức trá hình khác để không phải chia lợi nhuận nhằm bảo tồn tính “phi lợi nhuận” là đẩy cao chi phí lên một cách bất hợp lý.

Ví dụ, một trường đại học tư tự gọi mình là “phi lợi nhuận” trả lương cho giảng viên (đồng thời là cổ đông của trường) với mức lương cao gấp hàng chục, hàng trăm lần mức lương trung bình của một giảng viên đại học ở Việt Nam làm cho chi phí trả lương của trường rất cao. Do chi phí cao nên lợi nhuận của trường hoặc là âm (không phải đóng thuế do báo lỗ) hoặc là rất ít để không cần phải chia sau khi đóng thuế nữa.

Do vậy, một khi chưa minh bạch hóa vấn đề quản lý tài chính thì đừng vội vàng tin bất cứ một tuyên bố “phi lợi nhuận” của bất cứ một đơn vị nào, bởi có thể chính họ là những kẻ kinh doanh giáo dục khao khát lợi nhuận nhưng lại khoác vào mình một bộ áo cà sa “phi lợi nhuận” nhằm các mục tiêu mờ ám thay vì mục tiêu giáo dục chân chính.

Theo Quốc Sơn PQS – Kiến Thức Mẹo Vặt tổng hợp

You may also like...