Một số mô hình kinh doanh online

(Kienthucmeovat.com) – Bài này giới thiệu với các bạn những mô hình Thương Mại Điện Tử phổ biến hiện đang được áp dụng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng.

khoa-hoc-seo-hieu-qua

  • Cửa hàng trực tuyến (e-shop hay storefront model): bạn có thể bán hàng hóa, dịch vụ hay thông tin trên mạng theo mô hình này. Tại “cửa hàng” của bạn, khách hàng có thể đọc và xem các thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ và thông tin về doanh nghiệp của bạn một cách thuận tiện nhất, và việc tạo điều kiện cho khách hàng thanh toán online khi mua lẻ sẽ là lợi thế cạnh tranh cho bạn. Đây là mô hình mà hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đều có thể áp dụng, đơn giản nhất là đưa thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, hay dịch vụ lên mạng để tạo điều kiện cho khách hàng thu thập thông tin dễ dàng nhất. Chuyên nghiệp hơn một chút, bạn nên tạo điều kiện cho khách hàng thanh toán online để phục vụ khách hàng tốt hơn. Ví dụ website bán hàng online nổi tiếng thế giới là www.amazon.com, và một số ví dụ website bán hàng online ở Việt Nam là www.thegioididong.com, www.vinabook.com. Và www.chiakhoathanhcong.com cũng ở dạng này, bán sản phẩm số (sách đọc online, lớp học online).
  • Sàn giao dịch đấu giá trực tuyến (auction model hay e-auction): eBay (www.ebay.com) là một nhà tiên phong trong lĩnh vực e-aution này. Và www.chodientu.vn là website đấu giá điển hình ở Việt Nam – nơi mọi cá nhân có thể tham gia đấu giá mua – bán những món hàng đa dạng.
  • Cổng thông tin (portals): chắc là các bạn đều biết đến Yahoo! (www.yahoo.com)? Đây là một ví dụ điển hình nhất về mô hình cổng thông tin. Cổng thông tin là một nơi sắp xếp, sàng lọc thông tin (chủ yếu là các địa chỉ web) nhằm tạo điều kiện tìm kiếm dễ dàng cho người sử dụng trong một rừng thông tin. Vậy, thu nhập của họ từ đâu ra? Từ lệ phí quảng cáo của những website khác mong muốn được liệt kê ở vị trí khách hàng dễ dàng tìm thấy nhất. Bạn có biết rằng chi phí quảng cáo cho mỗi banner trên Yahoo là hàng chục nghìn đô-la Mỹ mỗi tháng?.
  • Mô hình giá động (dynamic-pricing model): mô hình này sẽ mang lại lợi ích cho người sử dụng trong việc mua được một món hàng với giá tốt nhất (rẻ nhất). Có thể là họ bán những vé máy bay vào giây phút cuối (khi mà nếu không ai mua thì những vé này cũng bỏ đi), có thể là họ so sánh giá cả của các e-shop để khách hàng có thể mua hàng ở nơi rẻ nhất, có thể là họ gom nhiều người có cùng nhu cầu mua một loại sản phẩm lại để được hưởng ưu tiên mua sỉ với giá rẻ hơn v.v… Thu nhập của các website này chủ yếu là từ tiền hoa hồng của người bán. Mô hình này nổi tiếng ở Mỹ là www.priceline.com, còn ở Việt Nam thì chưa thấy.
  • Mô hình nhóm mua: nở rộ gần đây. Tiên phong là website www.groupon.com ở Mỹ. Mô hình rất thành công vì giúp người mua mua được giá hời, giúp người bán quảng bá được mình với chi phí có giới hạn, và dĩ nhiên cũng giúp chủ website có tiền % theo doanh số bán. Ở Việt Nam, trong năm 2011 là năm bùng nổ các website mô hình này (www.hotdeal.vn, www.muachung.vn,www.cucre.vn,… ). Tuy nhiên, ở Việt Nam, khi đã có quá nhiều website mô hình này, thì có nhiều bất cập. Trong phạm vi bài viết này tôi không đề cập các bất cập này, nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, bạn có thể vào Google và gõ “bất cập của những website nhóm mua”.

Tóm lại, với doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến hàng xuất khẩu và du lịch thì các bạn có thể bắt tay thực hiện ngay mô hình cửa hàng trưng bày sản phẩm và thông tin dịch vụ trên mạng và nếu bạn có bán lẻ, bạn nên ứng dụng thanh toán online. Và bạn cũng đừng bao giờ quên chú trọng đến việc quảng bá website của bạn.

Chúc bạn thành công!
Thạc sĩ Dương Tố Dung (www.chiakhoathanhcong.com)

You may also like...