Các trò ĂN GIAN VÀNG các bạn cần biết

(Kiến Thức Mẹo Vặt) – Nhiều cơ sở kinh doanh vàng hiện nay vi phạm quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng, số lượng và nhãn hàng,…đủ thứ. Họ có nhiều kiểu ăn gian để làm giàu bằng các thủ đoạn “gian lận” này kia để móc túi người mua. Tôi thấy đa số mấy người làm và mua bán vàng đều có cái hậu vận thê thảm đáng thương, nhưng chờ được vạ thì má đã sưng nên chi mình phải sáng suốt đừng có để cho họ có thể ăn được đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình.

Tổng cộng có 2.942 cơ sở bị thanh tra trong cuộc thanh tra chuyên đề năm 2016. Các địa phương tiến hành thanh tra nhiều cơ sở như: Vĩnh Long 151 cơ sở, Đồng Nai 109 cơ sở, Thanh Hóa 100 cơ sở, Bình Định 99 cơ sở, Lâm Đồng 92 cơ sở…trước đó thì ở SG cũng có tới hơn 35 cơ sở vi phạm. Nói chung đọc mấy con số thống kê mà hoảng hồn, SG thì kẻ này người nọ cũng nhiều nên chuyện mua bán gian lận là không tránh khỏi nhưng dưới quê, các tỉnh thành khác mà cũng bị nhiều vậy thì phải coi lại.

Thứ nhất, liệt kê những nội dung vi phạm thì:

Vi phạm về nhãn hàng hóa (47% số lượt hành vi vi phạm); tiếp đến là vi phạm về đo lường (19% số lượt hành vi vi phạm). Đáng chú ý là, mặc dù cuộc thanh tra cũng đã được thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng số lượt hành vi vi phạm không đạt chất lượng (không đạt về tuổi vàng) cũng chiếm đến 15%.

Thứ hai, để tránh tình trạng đi mua vàng thì phải chú ý:

1. “Xén” đầu ra, “gọt” đầu vào

– Nhân viên làm bộ nhận vàng của bạn, nhúng vào một dung dịch rồi lấy khăn lau khô trước khi bỏ lên cân.Sau một hồi bấm máy tính, người đó lại bảo vàng này hàm lượng thấp (thực tế nếu đem đi chỗ khác kiểm tra thì nó cao hơn mức mà họ nói). Từ đó, họ lấy chênh lệch này ép giá mình. Mỗi lần vậy, họ nói thấp hơn 5% là mình bị thiệt khoảng 200.000 đồng rồi đấy.

– Tiệm vàng sẽ trộn các mẫu vàng không chất lượng vô. Ví dụ như công bố vàng 24k (99,99%) nhưng thực tế chỉ có 99,45%,99,29%,…gì đó. Với sai số nói trên, những sản phẩm này bị ăn gian từ 160.000 – 240.000 đồng/lượng (khi vàng tầm 33 triệu/lượng)

– Ngoài ra, nhiều chỗ kinh doanh còn giở trò với mấy cái cân. Các tiệm vàng thường dùng phương pháp cân tỷ trọng để thử vàng và phương pháp này thường dẫn đến sai số theo hướng có lợi cho tiệm.

Thậm chí còn có thêm lỗi dán sai tem: Khi các tiệm vàng mua lại vàng từ các công ty sản xuất, các sản phẩm đã được dán tem đúng quy định nhưng nhiều tiệm lại về cắt bỏ thay vào tem của mình.

2. Kiểm soát tuổi, ăn gian giá

Ăn gian tuổi vàng: Thường một tỷ lệ ăn chênh lệch tuổi vàng bất thành văn là 64% – 68% – 75%, tức đơn vị sản xuất vàng 64% nhưng đến doanh nghiệp kinh doanh là 68% và tiệm vàng bán sản phẩm này ra với giá vàng 75%.

Ăn gian giá: Sau khi Thông tư 22 có hiệu lực, nhiều đơn vị kinh doanh vàng “lách” bằng cách công bố đúng tuổi vàng trên sản phẩm nhưng tính giá cao hơn.
Ví dụ công bố vàng hàm lượng 61% (tương đương giá 20,37 triệu đồng/lượng) nhưng bán với giá vàng hàm lượng 70% (tương đương 21,5 – 23,38 triệu đồng/lượng).Với “chiêu” này, người tiêu dùng bị móc túi từ 1,1 – 3 triệu đồng/lượng. “Lách” qua giá bán, người tiêu dùng sẽ không biết được mình mua giá nào là đúng và không bị thiệt

Những kinh nghiệm mua vàng:

Thời điểm mua: tuyệt đối tránh mua khi giá đang nóng sốt cao trào, vì khi đó các đại gia đang làm giá, đừng trở thành những con gà béo chui vào rọ cho họ thịt

Địa điểm mua: Chỉ nên chọn mua vàng của những công ty hàng đầu, hoặc đại lý cho những công ty đó, không mua hàng dạt, hàng linh tinh, đừng tham rẻ

Chất liệu: vàng, phải sáng, vàng óng, cầm phải có cảm giác chắc tay

Độ tuổi của vàng: cố gắng chọn tuổi vàng càng cao càng tốt, tốt nhất là độ tuổi hơn 7

Nếu mua vàng miếng, thì chỉ nên nhận miếng vàng còn nguyên niêm, không bị sờn rách, hay lủng vỏ bao bên ngoài. Mua vàng miếng cũng cần có hoá đơn ghi số series miếng vàng.

Với vàng trang sức, với chất lạ (có ý kiến cho là wolfram), khi thử bằng đá mài hay máy tỷ trọng bằng nước không phát hiện ra, thử bằng máy quang phổ cũng không chính xác, thử bằng X-ray sẽ phá mẫu thiết kế (do phải nấu chảy sản phẩm)

– Kinh nghiệm nữa là người mua nên yêu cầu nơi bán xuất hoá đơn ghi rõ tuổi vàng, giá mua và những dấu ký hiệu riêng trên sản phẩm. Như vàng 18k thường có số 750 khắc bên trong, vàng 14k là 585… Chú ý theo dõi giá vàng 999.9 hàng ngày, nếu tiệm vàng cạnh tranh bằng cách bán giá rẻ hơn thì có thể là vàng thiếu tuổi.

Hết sức cẩn thận với vàng Nhíp, một loại vàng non tuổi, được xuất lậu sang VN, màu cũng bóng sáng, và làm rất tinh vi, nhưng giá rẻ hơn nhiều. Khi thấy giá rẻ là bạn phải đặt nghi vấn ngay.

Trên đây chỉ là nhưng điều cơ bản chứ chưa thể nào liệt kê hết các trò thiên biến vạn hóa, chúng ta cũng nên cập nhật những chiêu trò hiện đại hơn để khỏi bị mắc lừa

Theo lamsonbmt – Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...