Phải làm gì để tránh học lệch?

(KTMV – Kiến Thức Mẹo Vặt) – Có kiến thức toàn diện bao giờ cũng đáng được ưu tiên hơn việc chỉ tập trung vào một môn học nhất định, bạn nhớ nhé!

Học lệch thực sự là một việc nguy hiểm, thế nhưng tình trạng học lệch lại không hề xa lạ với bộ phận các bạn học sinh bây giờ. Lý do dẫn đến tình trạng này cũng rất quen thuộc, điển hình là việc phân biệt môn chính – môn phụ hay định hướng từ phụ huynh chỉ muốn con em mình tập trung vào học một vài môn nào đó. Quan niệm sai lầm khiến các bạn HS vô hình chung xem nhẹ những môn học còn lại và chỉ đầu tư thời gian, công sức cho những môn “tủ”. 

Vậy làm sao để tránh học lệch bây giờ?

Tất cả các môn học đều quan trọng như nhau

Trước tiên, bạn nhất định phải hình thành cho mình suy nghĩ rằng không có môn nào chính, môn nào phụ, mà tất cả các môn học đều quan trọng như nhau. Những kiến thức từ chương trình học tập trên trường sẽ bổ trợ lẫn nhau, giúp ích cho bạn rất nhiều không chỉ khi làm bài tập, bài kiểm tra mà còn cả khi bước ra cuộc sống, tham gia các hoạt động ngoại khoá.

Phân chia thời gian hợp lý

Chắc chắn là trong số các môn học, sẽ có những môn là sở trường, những môn đem lại hứng thú cho bạn nhiều hơn các môn khác, và bạn sẽ tập trung nhiều thời gian cho chúng hơn. Tuy nhiên, điều này cũng vô tình dẫn tới tình trạng học lệch. Từ lúc ý thức được các môn học đều quan trọng như nhau và bản thân nên tìm cách để cân bằng tất cả, bạn sẽ biết mình phải cân đối thời gian hợp lý hơn cho các môn học.

Phải làm gì để tránh học lệch?

Chủ động phản biện với phụ huynh

Nếu bố mẹ nhất quyết định hướng bạn phải theo đuổi một hoặc một tổ hợp môn nhất định và có suy nghĩ xem nhẹ những môn học còn lại, đồng thời bạn biết điều đó là sai, bạn mệt mỏi khi phải gánh áp lực đó – thì hãy thẳng thắn với bố mẹ. Thậm chí là phản biện để tìm ra cách học tốt nhất. Người học là bạn, vậy nên, đừng để người quyết định là bố mẹ.

Tập trung nâng cao kiến thức, hiểu biết toàn diện

 kiến thức toàn diện bao giờ cũng đáng được ưu tiên hơn là chỉ tập trung vào một môn học nhất định. Nếu như bạn là người cầu tiến, bạn thực sự muốn kho kiến thức, hiểu biết của bản thân được tăng lên thì tự bạn sẽ tránh được chuyện học lệch – điều mà rất nhiều học sinh biết nhưng không muốn tránh.

Theo kênh 14

You may also like...