Làm thủ tục bay nội địa có cần xuất trình hộ chiếu không?

(Kiến Thức Mẹo Vặt) – Đây có thể là một vấn đề quá đỗi bình thường đối với những hành khách từng đi máy bay nhiều lần. Tuy nhiên, nếu bạn đi máy bay lần đầu, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc không biết mình cần mang theo những giấy tờ gì, có cần phải xuất trình hộ chiếu hay không? Vậy thì hãy cùng Kiến Thức Mẹo Vặt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Làm thủ tục bay nội địa có cần xuất trình hộ chiếu không

Trước hết, cần phải khẳng định rằng, hộ chiếu chỉ cần thiết trong các chuyến bay quốc tế. Còn đối với các chuyến bay nội địa thì không cần hộ chiếu. Thay vào đó, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ cơ bản sau:

– Vé máy bay: Nếu bạn đặt vé máy bay trực tiếp tại các phòng vé, đại lý thì bạn sẽ nhận được vé giấy mà phòng vé, đại lý gửi cho bạn. Còn nếu đặt vé máy bay online, bạn có thể tự in vé hoặc chỉ cần mã code là đủ. Khi tới quầy làm thủ tục check-in, bạn cung cấp mã code đó là nhận viên có thể làm thủ tục cho bạn.

– Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân: Đây được xem là giấy tờ bắt buộc mà bạn phải xuất trình tại quầy làm thủ tục check-in. Hiện nay, ngoài chứng minh nhân dân thì một số hành khách đã làm mới hoặc đổi sang thẻ căn cước công dân và thẻ này cũng tương đương như chứng minh thư trước đây.

– Đối với trẻ em dưới 14 tuổi chưa có chứng minh nhân dân thì sẽ xuất trình giấy khai sinh (bản gốc hoặc bản sao trích lục). Trẻ sơ sinh từ 7 đến 30 ngày tuổi đi máy bay được phép sử dụng giấy chứng sinh. Trẻ em từ 14 tuổi trở lên phải có chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng nhận nhân thân do Công an phường, xã cấp.

Tại quầy làm thủ tục, hành khách bắt buộc phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Bạn nên lưu ý: 

– Những loại giấy tờ sau (còn hiệu lực) có thể thay thế trong trường hợp hành khách bị mất hoặc quên chứng minh nhân dân khi đi máy bay:

+ Chứng minh của các lực lượng vũ trang;

+ Thẻ Đại biểu Quốc hội;

+ Thẻ Đảng viên;

+ Thẻ nhà báo;

+ Giấy phép lái xe;

+ Thẻ kiểm soát an ninh hàng không;

+ Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không của Việt Nam

– Nếu hành khách bị mất chứng minh thư nhưng không có các giấy tờ thay thế nói trên thì phải xuất trình giấy chứng nhận nhân thân hay còn gọi là giấy xác nhận nhân thân do Công an phường nơi hành khách cư trú xác nhận. Trên giấy xác nhận nhân thân này phải có ảnh (chụp theo kiểu chứng minh nhân dân), có dấu giáp lai của công an phường và phải còn thời hạn.

– Nếu hành khách là phụ nữ có thai hoặc người có các vấn đề sức khỏe đặc biệt thì cần phải có giấy xác nhận sức khỏe, giấy cam kết miễn trừ trách nhiệm… Các giấy tờ này bao gồm những gì và có yêu cầu như thế nào, bạn nên xin sự tư vấn cụ thể của các nhân viên phòng vé, đại lý khi bạn mua vé máy bay.

– Trường hợp trẻ em từ 12 đến dưới 14 tuổi đi một mình thì phải có giấy khai sinh và giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật như bố mẹ hoặc ông bà của trẻ em đó. Giấy cam kết này phải bao gồm đầy đủ các thông tin của người đại diện pháp luật như tên, tuổi, địa chỉ thường trú… Ngoài ra khi trẻ em này đến làm thủ tục check-in cũng phải có người đại diện làm thủ tục tại quầy cùng với trẻ em đó.

Giấy phép lái xe (còn hiệu lực) là một trong các loại giấy tờ được phép thay thế nếu bạn mất hoặc quên mang theo chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân

Như vậy, với những thông tin trên, Kiến Thức Mẹo Vặt hy vọng rằng bạn sẽ có sự chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất cho chuyến bay sắp tới được suôn sẻ và trọn vẹn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy chia sẻ với các nhân viên phòng vé, đại lý khi bạn mua vé máy bay để được hỗ trợ và giải đáp chính xác.

Theo abay

You may also like...