Thuốc giảm đau làm tăng nguy cơ suy tim?

(KTMV – Kiến Thức Mẹo Vặt) – Một phát hiện khoa học mới đây cho thấy thuốc giảm đau là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ bị suy tim ở con người.

Thuốc giảm đau làm tăng nguy cơ suy tim?

Thuốc chống viêm không steroid ((NSAID) như ibuprofen, naproxen và diclofenac thường được sử dụng để chữa trị các chứng đau và viêm. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây tiết lộ rằng uống những loại thuốc giảm đau này làm tăng nguy cơ bị suy tim.

Theo BBC News, các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm và đau đang lưu hành trên thị trường đều đã trải qua những cuộc kiểm tra an toàn tối thiểu. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại vừa phát hiện có mối quan hệ giữa các loại thuốc này và chứng suy tim. Vậy loại thuốc nào gây nguy cơ suy tim lớn nhất và liều lượng bao nhiêu thì an toàn cho bệnh nhân?

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Giovanni Corrao tại Đại học Milano-Bicocca đã sàng lọc qua hồ sơ y tế của 10 triệu người dùng NSAID với độ tuổi trung bình là 77. Những người này sinh sống tại nhiều quốc gia Châu Âu như Đức, Anh, Hà Lan và Ý. Kết quả, họ tìm thấy 92.163 ca nhập viện. Họ cũng thống kê qua 27 loại thuốc mà các bệnh nhân nhập viện này đã từng sử dụng. Nhìn chung, họ phát hiện ra rằng nhiều trường hợp trong số này sử dụng liều lượng hơi cao của 9 loại thuốc NSAID trước đó.

Những loại thuốc này bao gồm diclofenac, ibuprofen, indomethacin, ketorolac, naproxen, Nimesulide, piroxicam, COX 2 inhibitors, etoricoxib và rofecoxib. Trong đó, naproxen làm tăng 16% nguy cơ nhập viện và con số này với ketorolac lên đến 83%. Nghiên cứu cũng thấy rằng nếu diclofenac, etoricoxib, indomethacin, piroxicam và rofecoxib được dùng ở liều cao sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện. Các nhà nghiên cứu nói rằng kết quả này cần phải được đánh giá một cách thận trọng trước khi có kết luận cuối cùng.

Các nhà khoa học cũng nói rằng nghiên cứu này chưa thật sự toàn diện khi họ mới chỉ đánh giá hồ sơ mà chưa tiến hành các thực nghiệm trên thực tế. Do đó, họ chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về mối liên quan giữa thuốc giảm đau và chứng suy tim. Tuy nhiên, nghiên cứu trên cũng cho thấy việc sử dụng thường xuyên NSAID và một số chất gây ức chế như COX2 làm tăng nguy cơ nhập viện (theo khuyến cáo của Medical Xpress).

Trong khi đó, Helen Williams, một dược sĩ tư vấn cho bệnh tim mạch tại Hiệp hội Dược phẩm Hoàng gia Anh cho rằng dịch vụ y tế ở nước này đã hạn chế tối đa việc sử dụng NSAID trong nhiều năm nay. Cô cũng nói thêm trong số các thuốc giảm đau NSAID thì ibuprofen chính là loại làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch thấp nhất.

Theo Bạch Đằng – VNReview.vn

You may also like...