Đau bụng ruột thừa bên nào?

(Kienthucmeovat.com) – Viêm ruột thừa là một cấp cứu phổ biến gặp trong các bệnh cấp cứu về ngoại khoa. Bệnh có khi đơn giản, nhưng cũng có khi vô cùng phức tạp nếu không điều trị kịp thời. Do đó, việc nhận biết dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa rất quan trọng, cơn đau bụng ruột thừa bên nào là thắc mắc của nhiều người

Đau bụng viêm ruột  thừa bên nào?

Đau bụng ruột thừa bên nào?

Viêm ruột thừa là tình trạng cấp cứu ngoại khoa phổ biến gặp nhất

Triệu chứng điển hình nhất  của viêm ruột thừa là đau bụng, Cơn đau thường khởi phát một cách âm ỉ vùng bụng quanh rốn, sau đó cơn đau sẽ lan xuống 1/4 bụng dưới bên phải vùng hố chậu phải, với tính chất đau là âm ỉ,  đau liên tục và tăng dần. Đây là một triệu chứng quan trọng giúp  theo dõi bệnh viêm ruột thừa; ngoài ra, người bị viêm ruột thừa còn có thể xuất hiện các triệu chứng đi kèm như: buồn nôn và nôn, đầy bụng khó tiêu, hoặc đi phân lỏng; toàn thân có dấu hiệu sốt nhẹ, thân nhiệt thường khoảng 380C, môi khô, mạch nhanh.

 

dau-bung-ruot-thua-ben-nao

Buồn nôn là triệu chứng đi kèm với đau bụng khi mắc chứng viêm ruột thừa

Làm gì khi bị viêm ruột thừa?

Viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa, nếu chậm trễ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong bởi những biến chứng khó lường như: viêm ruột thừa hoại tử, viêm phúc mạc ruột thừa hay áp-xe ruột thừa…

Đau bụng là dấu hiệu cảnh báo, đặc biệt là ở vùng bụng quanh rốn, sau đó lan xuống vùng hố chậu phải, cảm giác đau âm ỉ liên tục và tăng dần, đi kèm với đau bụng là sốt nhẹ, buồn nôn, môi khô, lưỡi bẩn… Lúc này, người bệnh bắt buộc phải khẩn trương nhập viện để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, vì đây là một  bệnh cấp cứu ngoại khoa, điều trị bắt buộc là phải cắt bỏ ruột thừa viêm.

dau-bung-ruot-thua-ben-nao-1

Vị trí cơn đau bụng ruột thừa là bên phải, khu trú ở vùng hố chậu

Phẫu thuật cắt ruột thừa là phương pháp duy nhất và được xếp vào loại phẫu thuật khẩn cấp, cho nên thời gian xác định phẫu thuật càng sớm thì càng tốt cho người bệnh. Ngày nay, kỹ thuật phẫu thuật qua nội soi là phương pháp điều trị được ưa chuộng, với ưu điểm vừa mang tính thầm mỹ và hồi phục nhanh hơn cách mổ thông thường. Sau mổ, người bệnh được dùng kháng sinh chống nhiễm trùng, bù nước và nâng đỡ cơ thể.

Tổng hợp

You may also like...