Bệnh cận thị nên đeo kính hay nên mổ mắt?

(KTMV – Kiến Thức Mẹo Vặt) – Ngày nay, cận thị đã trở thành một tật khúc xạ vô cùng phổ biến. Khi bị cận thị, có 2 phương pháp khắc phục được đa số người sử dụng là đeo kính và mổ mắt cận thị.

Bệnh cận thị nên đeo kính hay nên mổ mắt?

Có 2 phương pháp chủ yếu được sử dụng để điều chỉnh tật cận thị là đeo kính và mổ mắt

Trong thế giới hiện đại bận rộn với áp lực căng thẳng từ công việc và học tập, nhiều người đã để cho mắt hoạt động quá mức, cộng thêm tư thế làm việc và môi trường ánh sáng không tốt dẫn tới các tật khúc xạ về mắt như cận thị, loạn thị…

Trong đó, cận thị đang càng ngày càng trở nên phổ biến hơn, tập trung chính ở nhóm thiếu thi, thanh thiếu niên và lớp trẻ cần phải học tập và làm việc nhiều trong môi trường trong nhà, sách vở, máy tính… Số người mắc bệnh cận thị ở khu vực thành thị cũng lớn hơn nhiều so với các vùng nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa. 

Có 2 phương pháp chủ yếu được sử dụng để điều chỉnh tật cận thị là đeo kính và mổ mắt. Cả 2 phương pháp này đều khá an toàn và hiệu quả nhưng bạn có thực sự hiểu khi nào nên đeo kính, khi nào thì nên mổ mắt cận thị và phương pháp nào phù án nào phù hợp với đôi mắt của mình?

1. Đeo kính khi bị bệnh cận thị

Bệnh cận thị nên đeo kính hay nên mổ mắt?

Đeo kính là giải pháp truyền thống từ xưa tới nay cho mọi tật khúc xạ bao gồm cả cận thị Đeo kính là giải pháp truyền thống từ xưa tới nay cho mọi tật khúc xạ bao gồm cả cận thị. Đeo kính theo kiểu truyền thống là phương pháp tuyệt đối an toàn và có thể sử dụng cho mọi đối tượng từ già tới trẻ, cận nặng hay cận nhẹ.

Tuy nhiên chúng có một số bất tiện nhất định như vướng víu trong quá trình vận động thể dục thể thao, tính thẩm mỹ không cao, thường gây lóa khi chụp ảnh, bị mờ khi trời lạnh ẩm hoặc trời mưa… 

Kính áp tròng ra đời, khắc phục mọi nhược điểm của cặp kính “đít chai” truyền thống. Kính áp tròng hiện nay thường được làm bằng chất liệu nhựa dẻo, rất nhẹ dịu đối với mắt. Ngoài loại kính áp tròng trong suốt thông thường giúp cải thiện tầm nhìn, còn có nhiều loại kính màu thời trang, giúp tạo màu mắt giả, tăng tính thẩm mỹ cho người sử dụng.

Tuy nhiên, việc sử dụng kính áp tròng tiềm ẩn một số nguy cơ không tốt mà chúng ta cần chú ý. Kính áp tròng ngăn giác mạc tiếp xúc với không khí nên có thể gây thiếu oxy cho mắt, mắt bị khô, do đó không được đeo trong thời gian quá dài liên tục.

Ngoài ra, thao tác đeo kính phải nhẹ nhàng và chuẩn, giữ gìn vệ sinh cẩn thận để tránh làm kích ứng mắt hay viêm nhiễm. Kính áp tròng cần được thay khi tới hạn sử dụng (tùy vào loại kính 1 lần, 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng) để đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho mắt. Một điều đáng lưu ý khác là đeo kính áp tròng cũng khiến mắt phải làm việc với cường độ cao hơn và nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm về mắt cũng cao hơn. 

Tuy có một số nhược điểm như kể trên, đeo kính vẫn được rất nhiều người lựa chọn bởi chi phí bỏ ra cho một cặp kính tốt là rất rẻ so với mổ mắt, việc mua và sử dụng kính cũng tương đối dễ dàng và có thể thực hiện ở nhiều nơi.

2. Phương pháp mổ mắt cận thị

Bệnh cận thị nên đeo kính hay nên mổ mắt?

Mổ mắt cận thị có ưu điểm đa số người mổ cận xong đều không còn bị phụ thuộc vào kính nữa Trước kia, mổ mắt cận thị được coi là một phương pháp nguy hiểm với tỉ lệ rủi ro rất cao. Tuy nhiên, trong khoảng 10 năm trở lại đây, công nghệ phẫu thuật cận thị đã phát triển hơn rất nhiều với các phương pháp Lasik (lasik thường, femto lasik,…) và tiên tiến nhất là Relex Smile với độ an toàn và thành công rất cao – trên 97%.

Mổ cận thị có ưu điểm là thời gian thực hiện nhanh (dưới 30 phút cho cả 2 mắt tùy ca và phương pháp mổ), không đau đớn, có thể nhìn rõ như bình thường chỉ 1-2 ngày sau khi mổ và sau đó sẽ ổn định dần trong vòng 3-6 tháng. Đa số người mổ cận xong đều không còn bị phụ thuộc vào cặp kính nữa trừ một số người có độ cận quá cao trước khi mổ. 

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số nhược điểm như chi phí cao (khoảng từ 15 triệu tới 70 triệu), sau khi mổ cần kiêng cữ cẩn thận để chống nhiễm trùng và không bị tái cận như không đi bơi trong vòng 1-3 tháng, không tắm gội để nước vào mắt trong khoảng 1 tuần, không lái ô tô, đi máy bay và vận động mạnh trong thời gian đầu sau mổ, hạn chế sử dụng cái thiết bị màn hình điện tử…

Ngoài ra, để có thể thực hiện các phẫu thuật này, người bị cận cần phải đạt một số yêu cầu như trên 18 tuổi, có độ cận ổn định không thay đổi quá 0.5 độ trong vòng 6 tháng, không mắc một số bệnh như suy giảm miễn dịch, tiểu đường, phụ nữ đang mang thai và cho con bú cũng không nên mổ cận.

Đeo kính và mổ mắt đều là 2 cách tốt để khắc phục bệnh cận thị. Thật khó để có thể đánh giá phương pháp nào là tốt hơn, bởi chúng đều có những ưu điểm không thể phủ nhận. Tùy vào sức khỏe, độ tuổi, nhu cầu cá nhân và khả năng tài chính mà chúng ta có thể sử dụng một trong hai phương pháp này đều tốt cả. 

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

You may also like...