10 cách để cải thiện trí nhớ

(KTMV – Kiến Thức Mẹo Vặt) – Bạn cảm thấy mình có trí nhớ cá vàng? Bạn cảm thấy nhồi nhét bài vở vào đầu thật là một điều kinh khủng? Đừng lo lắng! Hãy để Kiến Thức Mẹo Vặt mách bạn 10 mẹo cực hay để cải thiện trí nhớ siêu hiệu quả dưới đây.

10 cách để cải thiện trí nhớ

Trí nhớ kém không còn là nỗi lo của riêng người trung niên hay người già mà nó trở thành nỗi lo của cả những thanh niên trẻ tuổi. Những biểu hiện như đãng trí, hay quêncàng khiến cho cuộc sống của người trẻ tuổi trở nên áp lực hơn. Các nhà thần kinh học đã khuyến cáo, không nên chủ quan với căn bệnh này vì có tới 50% người suy giảm trí nhớ sẽ tiến triển thành bệnh sa sút trí tuệ chỉ trong 3 năm.

Hãy cùng Kiến Thức Mẹo Vặt tham khảo 10 cách để cải thiện trí nhớ cực kỳ hiệu quả dưới đây.

1. Tập trung vào những gì bạn đang cố để nhớ lại

10 cách để cải thiện trí nhớ

Dành thời gian để nghĩ về những gì bạn cần phải ghi nhớ, cho dù đó là một danh sách tên gọi, những việc lặt vặt hay các món đồ cần phải mua. Dành ra vài khoảnh khắc để tích cực xử lý những suy nghĩ của mình có thể giúp bạn hồi tưởng lại dễ dàng hơn những gì bạn cần phải nhớ trong tương lai.

 2. Liên kết danh sách của bạn

10 cách để cải thiện trí nhớ

Cố nhớ vài điều hay vài ý tưởng cùng một lúc bằng cách liên kết chúng lại với nhau trong tâm trí. Nếu bạn muốn nhớ danh sách các mặt hàng tạp phẩm, hãy kết nối các mục bạn cần lại với nhau bằng một hình ảnh hay hành động cụ thể trong đầu. Hãy tưởng tượng bạn đang ở phòng giặt ủi với giỏ đựng chất tẩy rửa trên tay, sau đó bạn đi vào nhà bếp để lấy một ít bánh mì và sữa rồi lại di chuyển đến phòng tắm để bổ sung thêm giấy vệ sinh.

3. Cá nhân hóa các sự kiện trong danh sách

10 cách để cải thiện trí nhớ

Lập thành những danh sách ngắn, cắt ra thành những phần nhỏ dễ quản lý và cố liên kết các mục vào một thứ gì đó dễ nhớ hơn. Ví dụ: liên hệ danh sách các con số cần ghi nhớ với ngày sinh của bạn hoặc những ngày lịch sử thú vị.

4. Tạo ra một hình ảnh trực quan

10 cách để cải thiện trí nhớ

Nếu bạn đang cố để nhớ tên ai đó, hãy hình dung một đối tượng sẽ nhắc nhở bạn trong tương lai. Hãy nghĩ về mùa hè cho cái tên June hay một chú mèo cho ai đó tên Catherine chẳng hạn.

5. Tạo ra một từ viết tắt (từ cấu tạo bằng chữ cái đầu của những từ khác)

10 cách để cải thiện trí nhớ

Huấn luyện bộ não của bạn để ghi nhớ các khoản mục theo một trình tự cụ thể bằng cách tạo ra một từ đại diện cho các đối tượng. Hãy thử sử dụng các chữ cái đầu tiên của mỗi mục trong danh sách mua sắm của bạn để tạo thành một từ. Ví dụ: MOST có thể đại diện cho sữa (Milk), cam (Orange), xà phòng (Soap) và giấy vệ sinh (Toilet paper).

6. Sử dụng mọi giác quan của bạn để giúp cải thiện trí nhớ

10 cách để cải thiện trí nhớ

Bạn sợ rằng sẽ quên lần làm tóc tiếp theo hay bữa tối với một người bạn? Hãy đọc to danh sách các cuộc hẹn và rồi hãy nghĩ đến sự mềm mại của mái tóc sau khi bạn đến thẩm mỹ viện và mùi thơm của món ăn tại nhà hàng yêu thích để khắc sâu những ngày này trong tâm trí.

 7. Viết xuống những điều cần ghi nhớ

10 cách để cải thiện trí nhớ

Thậm chí nếu bạn không thực sự sử dụng danh sách hay một lưu ý để nhắc nhở bản thân về một cuộc họp mà chỉ cần viết những thông tin ấy xuống cũng sẽ giúp bộ não giữ lại chúng.

 8. Tạo thành vần hoặc giai điệu để ghi nhớ

10 cách để cải thiện trí nhớ

Bạn đã học bảng chữ cái hay số ngày trong mỗi tháng như thế nào khi còn nhỏ? Có lẽ bạn đã học chúng với sự giúp đỡ của một bài hát hoặc những câu thơ có vần. Hãy thử làm điều tương tự với tên gọi, cuộc hẹn hay danh sách của bạn.

Cách này người Việt chúng ta rất hay dùng để nhớ các công thức Toán học, ví dụ:

HÀM SỐ LƯỢNG GIÁC

Version 1:

Bắt được quả tang

Sin nằm trên cos (tan@ = sin@:cos@)

Cotang dại dột

Bị cos đè cho (cot@ = cos@:sin@)

Version 2:

Bắt được quả tang

Sin nằm trên cos

Cotang cãi lại

Cos nằm trên sin!

9. Chia nhỏ để dễ quản lý

10 cách để cải thiện trí nhớ

Hãy chia nhỏ một danh sách dài thành nhiều danh sách ngắn hơn, dễ nhớ hơn. Thay vì cố nhớ một tá khoản mục khác nhau, hãy tạo ra 4 danh sách nhỏ, mà mỗi danh sách bạn chỉ cần nhớ 3 khoản mục.

10. Hãy tích cực

10 cách để cải thiện trí nhớ

Đừng hoài nghi bản thân – bộ não chúng ta thường có thể làm nhiều hơn chúng ta nghĩ. Thường xuyên thực hành những mẹo này để cải thiện trí nhớ và bạn sẽ ngạc nhiêu bởi bạn có thể nhớ nhiều hơn đến nhường nào.

 

Nguồn: Ohay-Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...