4 câu chuyện khiến bạn rơi lệ về lòng trung thành của loài chó

(Kienthucmeovat.com) – 

4 câu chuyện khiến bạn rơi lệ về lòng trung thành của loài chó

Lòng trung thành của loài chó luôn khiến người ta cảm phục. Sự kiên nhẫn, chung thủy của chúng để lại cho chính con người nhiều bài học nhân sinh sâu sắc. Hãy cùng điểm qua 4 câu chuyện cảm động dưới đây về loài vật đã thân thiết với con người từ hơn 1 vạn năm trước ấy.

1. Chầu chực ngoài cửa phòng bệnh của chủ

Năm 2014, một chú chó nhỏ xuất hiện trong phòng cấp cứu bệnh viện ở bệnh viện Thường Xuân (Cát Lâm, Trung Quốc) đã thu hút được sự chú ý của hàng triệu cư dân mạng. Khi chủ nhân (là một người cao tuổi) đột ngột phải vào viện cấp cứu, chú chó cưng đã không rời ông nửa bước.

4 câu chuyện khiến bạn rơi lệ về lòng trung thành của loài chó

Chú chó quanh quẩn trong phòng cấp cứu, không nỡ rời chủ nhân của mình, thậm chí còn vươn người lên trên giường bệnh để ngó nhìn ông chủ. Dù bị y tá đưa ra ngoài nhiều lần, chú vẫn luôn chầu chực sẵn ở cửa ra vào, chỉ đợi cửa mở để vào thăm ông chủ.

Câu chuyện của chú chó trung thành đã tạo được một hiệu ứng mạnh mẽ giữa lúc đạo đức xã hội đang ngày càng trở thành vấn đề đau đầu ở Trung Quốc. Nhiều người cho rằng, chú chó nhỏ thậm chí còn sống có tình hơn rất nhiều người vốn thường xuyên thờ ơ trước những nỗi đau của đồng loại.

2. Nằm canh mộ chủ không rời nửa tấc

Năm 2011, Lao Pan, một ông lão độc thân ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) qua đời ở tuổi 68. Lúc còn sống, ông Pan có nuôi một chú chó vàng. Đó cũng là người bạn thân duy nhất của ông lão cô đơn.

Khi dân làng tới dọn dẹp nhà ông lão, họ đã không tìm thấy chú chó vàng đâu. Sau đó, người ta phát hiện ra rằng chú đã tự tìm đường tới mộ của ông Pan và nằm lì ở đó “canh gác” cho giấc ngủ ngàn thu của ông chủ.

4 câu chuyện khiến bạn rơi lệ về lòng trung thành của loài chó

Cảm động trước lòng trung thành ấy của chú chó, dân làng đã mang thức ăn, nước uống đến chu cấp cho chú. Chú gần như không rời mộ của chủ nhân một phút nào. Sau nhiều nỗ lực mang chú quay trở về nhà bất thành, người dân đã xây chuồng cho chú chó bên cạnh mộ của người chủ. Câu chuyện về chú chó của ông Lao Pan đã được người dân trên khắp Trung Quốc biết đến và truyền tai nhau.

3. Dũng cảm cứu mạng chủ nhân

Ngày 11/9/2001, khi tòa tháp Trung tâm Thương mại thế giới ở New York bị khủng bố điều khiển máy bay đâm vào, ông lão mù Omar Eduardo Rivera bị mắc kẹt ở tầng 71 cùng chú chó Dorado của mình. Khi chiếc máy bay đầu tiên đâm vào tòa tháp, biết mình khó lòng chạy thoát, ông Rivera đã tháo dây, thả chú chó cưng tự tìm con đường sống.

4 câu chuyện khiến bạn rơi lệ về lòng trung thành của loài chó

Nhưng chỉ vài phút sau, Dorado quay lại, dắt theo một đồng nghiệp của Rivera đến cứu ông. Với sự trợ giúp của người đồng nghiệp và chú chó cưng, ông lão mù đã thoát khỏi tòa nhà an toàn ngay trước khi đống sắt thép, bê tông hàng ngàn tấn ấy đổ sụp xuống, giữ lại hàng ngàn người mắc kẹt bên trong.

Trong cơn nguy khốn, Dorado đã không bỏ lại chủ nhân để tìm con đường sống cho riêng mình. Rivera sau này một mực khẳng định rằng mình nợ Dorado một mạng sống.

4. Ròng rã đợi chủ suốt 15 năm

Những năm 40, 50 thế kỷ trước, câu chuyện về chú chó Fido đã lan truyền khắp nước Ý. Năm 1941, ông Carlo Soriani đã tìm thấy chú chó này bị thương nặng, nằm chờ chết bên vệ đường ở thành Florence (Ý). Soriani ra tay từ bi cứu mạng chú chó, nhận chăm sóc nó và đặt tên là Fido.

Fido rất quấn chủ, một bước không rời. Chú thường đứng đợi chủ ở trạm xe buýt mỗi khi ông Soriani trở về từ chỗ làm rồi đi bộ cùng ông về nhà. Cứ như thế, suốt 2 năm, Fido và ông chủ gắn bó như hình với bóng, không nỡ rời nhau. Rồi ngày vui qua mau, nỗi buồn ập đến bất ngờ. Nhà máy Soriani làm việc bị trúng bom. Ông cùng nhiều công nhân khác thiệt mạng.

4 câu chuyện khiến bạn rơi lệ về lòng trung thành của loài chó

Soriani giã từ cuộc đời nhưng Fido thì vẫn giữ thói quen cũ. Bất kể ngày mưa hay ngày nắng, Fido vẫn đều đặn trở lại bến xe cũ chờ chủ nhân. Cứ như thế, suốt 15 năm ròng, Fido vẫn kiên nhẫn đứng ở bến xe. Chú cứ chờ, cứ đợi một người chủ đã không bao giờ có thể quay về nữa.

Lòng trung thành, tận tụy đã khiến Fido trở thành một biểu tượng của thành Florence. Sau khi qua đời năm 1958, chú đã được chôn cất ngay cạnh mộ của Soriani để mãi mãi không còn phải rời xa ông chủ của mình.

 

Nguồn: Hữu Bằng-Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...