Hoàn công nhà ở là gì? Muốn làm thủ tục hoàn công, cần gì?

(Kiến Thức Mẹo Vặt) – Hoàn công nhà ở là gì? Chưa hiểu nên khó đánh giá đúng vai trò. Muốn làm thủ tục hoàn công thì cần giấy tờ gì?

Hoàn công nhà ở là gì? Muốn làm thủ tục hoàn công, cần gì?

Nhà ở là cách gọi của nhà ở riêng lẻ do chính cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng lên. Mỗi một con người trong chúng ta, ai cũng luôn có sự ấp ủ để thực hiện giấc mơ một căn nhà cho riêng bản thân và gia đình của mình. Nhưng , không phải ai cũng có thể có đủ điều kiện để xây dựng được và không phải ai khi xây dựng xong cũng dễ dàng hoàn công căn nhà của mình.

Hoàn công, đó là cách gọi của một thủ tục hành chính liên quan đến việc quản lý xây dựng của nhà nước. Thực tế đối với nhà ở riêng lẻ, việc hoàn công thực sự không khó khăn về mặt pháp lý nhưng lại khó khăn về thực tế áp dụng. Các bạn cần có suy nghĩ chính xác về hoàn công, nếu như việc cấp phép xây dựng đang ngày một nâng cao và có tầm quan trọng buộc tất cả các chủ nhà ở phải tuân thủ thì thực tế hoàn công chưa có được vị thế xứng tầm.

Không ít trường hợp xây nhà xong không quan tâm đến việc hoàn công. Hoặc một số khác hoàn công gặp rắc rối và bỏ ngang thủ tục này luôn. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc rất nhiều ngôi nhà ở xây dựng hoàn thiện, chủ nhà vào ở nhưng nếu xét về mặt giấy tờ pháp lý thì lại chưa được thừa nhận. Tất cả đều vì thiếu thủ tục hoàn công. Bởi vậy trong khuôn khổ thông tin của bài viết, chúng tôi muốn đưa đến các bạn cái nhìn rõ ràng và chính xác nhất về hoàn công nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.

Khái niệm về hoàn công nhà ở: Hoàn công nhà ở theo quy định là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa, nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành nhà ở sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành nhà ở. Hoàn công nhà ở có ý nghĩa là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng, trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.

Các trường hợp cần phải hoàn công: Theo quy định tại Luật xây dựng 2014 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành. Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18 tháng 06 năm 2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Theo các quy định này, nếu xây dựng ở đô thị thì mọi trường hợp đều phải thông qua thủ tục cấp phép xây dựng. Còn đối với nhà ở tại nông thôn thì phải là nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì mới cần xin cấp phép xây dựng.

Tương tự như vậy, việc hoàn công được đặt ra đối với mọi trường hợp xây dựng nhà ở phải cấp phép xây dựng nêu trên, loại trừ các trường hợp xây nhà ở riêng lẻ ở nông thôn không cần xin giấy phép thì cũng không cần phải tiến hành thủ tục hoàn công.

Một số vấn đề cần chú ý khi tiến hành hoàn công nhà ở:

Hoàn công nhà ở chỉ được tiến hành khi bên thi công đã hoàn tất việc thi công nhà ở trên thực tế. Khi kết thúc việc thi công, nhà thầu thi công nhà ở phải có trách nhiệm hoàn thiện tất cả các công đoạn của việc thi công cũng như thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu toàn phần công trình. Đó là thời điểm chuẩn bị diễn ra việc hoàn công nhà.

Một số loại giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ hoàn công nhà ở mà chủ nhà cần lưu ý là: Đơn xin hoàn công nhà ở theo mẫu được ban hành bởi Bộ xây dựng; Bản vẽ hiện trạng hoàn công nhà ở thể hiện chính xác vị trí, kích thước, vật liệu và thiết bị của nhà ở; Hợp đồng xây dựng trong trường hợp cần phải ký kết hợp đồng, Biên bản nghiệm thu công trình từ đơn vị thi công…

Về cơ bản các loại giấy tờ cần phải đáp ứng khi hoàn công nhà ở không quá nhiều, nhưng mỗi loại giấy tờ lại tiềm ẩn những rủi ro nhất định đối với chủ nhà trong quá trình xin phép hoàn công. Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về hoàn công nhà ở để các bạn có cái nhìn toàn diện về vấn đề hoàn công đối với loại công trình này.

Nhà ở không phải là công trình quá đồ sộ nếu xét về bình diện chung hiện nay, tuy nhiên có nhiều yêu cầu pháp lý không phải bất cứ chủ nhà nào cũng có thể đáp ứng được. Như chúng tôi đã giới thiệu, khuôn khổ những thông tin phía trên mới chỉ cung cấp được cho các bạn để hiểu hoàn công nhà ở là gì? Còn thực tiễn thực hiện, sẽ có rất nhiều các yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoàn công được đặt ra mà từ đó, không ít chủ nhà đã nản lòng thực sự.

Để khắc phục vấn đề này, khi đã hiểu thông suốt về hoàn công nhà ở, chúng tôi khuyên các bạn nên tìm đến các cá nhân, tổ chức uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để được tư vấn,hỗ trợ thêm trong quá trình hoàn công nhà ở. Để thủ tục này trở nên thực sự dễ dàng đối với tất cả chúng ta.

Thủ tục hoàn công theo luật xây dựng 2014:

Luật sư Vũ Mạnh Hòa tư vấn:

Hoàn công nhà ở là một thủ tục bắt buộc đối với tất cả nhà ở phải xin phép xây dựng. Điều này đồng nghĩa nếu nhà ở không cần xin phép xây dựng thì cũng không nhất thiết phải tiến hành hoàn công.

Theo quy định tại Luật xây dựng 2014 thì nhà ở tại nông thôn mà không xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa không cần cấp giấy phép xây dựng. Như vậy nếu nhà ở xây dựng tại đô thị hoặc xây dựng tại nông thôn mà trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì cần phải xin phép xây dựng.

Các chủ nhà nằm trong trường hợp vừa nêu cũng phải tiến hành thủ tục hoàn công khi xây dựng nhà ở. Lưu ý rằng thủ tục hoàn công không dựa vào công trình lớn hay nhỏ mà hoàn toàn tùy thuộc vào các điều kiện pháp lý của căn nhà quyết định.

Hoàn công nhà ở chỉ được tiến hành khi bên thi công đã hoàn tất việc thi công nhà ở trên thực tế. Khi kết thúc việc thi công, nhà thầu thi công nhà ở phải có trách nhiệm hoàn thiện tất cả công đoạn của việc thi công cũng như thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu toàn phần công trình. Đó là thời điểm chuẩn bị diễn ra việc hoàn công nhà.

Theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng Chủ nhà xin hoàn công phải đáp ứng các loại giấy tờ được quy định trong danh mục này, tuy nhiên không phải mọi trường hợp xin hoàn công đều phải tuân thủ đầy đủ 8 loại giấy tờ được nêu trong Thông tư 05/2015/TT-BXD. Cụ thể như sau:

1) Giấy phép xây dựng

2) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

3) Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

4) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).

7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.”

Thủ tục hoàn công nhà ở phức tạp ở cách các bên áp dụng trên thực tế chứ không hoàn toàn do quy định của pháp luật hiện hành. Để thực hiện tốt nhất thủ tục hoàn công, trước hết việc quản lý trong thi công nhà ở phải thật sự cẩn thận và tỉ mỉ.

Bên cạnh đó chủ nhà cần nắm vững quy trình thủ tục hoàn công nhà ở để từ đó xác định được bản thân cần tiến hành bước nào trước để không bị rối khi thực hiện.

Hiện nay, thủ tục hoàn công không còn là thủ tục hành chính (phải có sự tham gia của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) như trước đây. Theo đó, không cần xin giấy phép hoàn công mà việc thực hiện thủ tục hoàn công là chuyện nội bộ giữa chủ đầu tư (chủ nhà) và đơn vị thi công.

Hoàn công là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Do đó, gia đình cần hoàn thiện thủ tục này trước khi làm thủ tục xin cấp đổi sổ hồng.

Hiện nay,trong qui định của pháp luật việc bạn làm trễ hoàn công thì chưa có qui định mức phạt. Nhưng, tốt nhất là thực hiện đúng theo qui định pháp luật là sau khi hoàn tất thủ tục thì chúng ta tiến hành làm hoàn công để đảm bào khi chuyển đổi hiện trạng sổ hồng đúng thực tế tiện cho việc giao dịch của chủ sở hữu.

Theo đài VOH và Luật sư Vũ Mạnh Hòa tư vấn
Kiến Thức Mẹo Vặt biên soạn

You may also like...