Khi con gái dậy thì: Những điều mẹ cần biết về tuổi dậy thì của con gái

(Kiến Thức Mẹo Vặt) – Con gái và mẹ luôn có sợi dây liên kết nhất định. Mẹ cũng lf người để con gái gửi gắm nhiều tâm sự, suy tư của mình.

Những điều mẹ cần biết về tuổi dậy thì của con gái

Trước những thay đổi lạ trong cơ thể mình, người mà con gái có thể tin tưởng để chia sẻ là mẹ. Các bà mẹ hãy cùng tìm hiểu để làm người bạn thân thiết giúp đỡ con mình nhé!

Độ tuổi dậy thì của con gái

Con gái thường dậy thì ở tuổi từ 8 – 13. Với những biểu hiện ban đầu như ngực to, núm vú nhô và chuyển màu thẫm. trong mỗi giai đoạn khác nhau tương ứng thì trẻ sẽ có những biến đổi mới. tầm khoảng 11 tuổi, bé gái sẽ bắt đầu xuất hiện lông mu và lông nách. Đến tầm 12,5 tuổi, bé gái bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt, ngực phát triển căng tròn hơn. Và tầm từ 13,5 – 14,5 tuổi, trẻ gần như hoàn thành quá trình dậy thì.

Cùng con gái giải quyết những bỡ ngỡ trước nhiều sự thay đổi

Các bà mẹ đừng quá bất ngờ trước những thay đổi về cơ thể con. Khi đến tuổi dậy thì, cơ thể con gái phát triển nhanh, chiều cao cũng tăng lên. Sự thay đổi nhanh này có thể diễn ra trong khoảng 2- 3 năm.

Hãy cùng con ứng xử với kì kinh nguyệt đầu tiên trong đời. Chia sẻ, giải thích cho con hiểu những kiến thức về kinh nguyệt, để con gái hiểu rằng đó là hiện tượng sinh lý bình thường của một người phụ nữ. Bà mẹ hãy khéo léo dạy con cách vệ sinh vùng kín cho bé gái trong những ngày đầu còn khá lạ lẫm này

Thời gian này, con gái của bạn cũng bắt đầu xuất hiện mụn trứng cá vì bã nhờn được tiết qua da. Tuy nhiên, hãy trấn an con đừng vội lo lắng và cùng con chăm sóc da thật tốt, để con gái yên tâm và tự tin hơn.

Tuổi dậy thì các cô gái cũng bắt đầu xuất hiện mùi cơ thể, hãy nhắc nhở và giúp đỡ con vệ sinh sạch sẽ, cùng con lập chiến lược bảo vệ nhan sắc và hình tượng của mình.

Đồng thời, các bà mẹ cũng nên có những cách ứng xử thật tế nhị, giúp trẻ bước qua những mặc cảm, những lo lắng, hay xấu hổ trước những thay đổi của cơ thể mình. Hãy luôn chia sẻ, động viên, giúp đỡ con khi con còn vụng về trong ứng xử các tình huống đó.

Những bà mẹ thông minh sẽ dạy con những kiến thức về giới. Giáo dục giới tính không chỉ giúp trẻ hiểu về các thay đổi tâm sinh lý, mà còn giúp các em có khả năng đối phó với nạn xâm hại tình dục, giúp các em tự bảo vệ mình trong các tình huống xấu nhất.

Tâm lý các bạn gái cũng dễ thay đổi trong giai đoạn tuổi dậy thì. Sẽ có những giây phút nóng giận, bốc đồng, thậm chí là hành vi sai lệch, lúc đó, mẹ nên tìm hiểu cảm xúc của con, mong muốn của con để dạy bảo con đúng cách.

Trên đây là những lưu ý của các bà mẹ khi con gái đến tuổi dậy thì, hãy chăm sóc con bạn một cách chu đáo nhất và tốt nhất có thể!

Theo Khỏe & Đẹp

You may also like...