Bệnh viêm màng não mùa hè: triệu chứng và cách phòng tránh

(Kiến Thức Mẹo Vặt) – Viêm màng não là căn bệnh mùa hè có thể xảy ra với bất kì ai, không ngoại trừ một đối tượng nào.

Dù là trẻ em hay người lớn đều có thể trở thành đối tượng mắc bệnh viêm màng não, hãy cùng nhau tìm hiểu căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh:

Viêm màng não là bệnh chứng do viêm lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống, thường là do vi trùng hay siêu vi trùng từ nơi khác trong cơ thể qua máu lan vào dịch não tủy, song cũng có thể do phản ứng với hóa chất hay bệnh tự miễn nhiễm hoặc do loại nấm hay ký sinh trùng. Khác với viêm não, viêm màng não chưa thực sự viêm lan tới não bộ. Nhưng như thế không có nghĩa là không nguy hiểm.

Triệu chứng bệnh:

Người bị viêm màng não có các biểu hiện ban đầu như đau đầu, cứng cổ, vừa nóng sốt vừa cảm giác ớn lạnh, buồn nôn, sợ ánh sáng và co giật. Bên cạnh đó là các triệu chứng không điển hình như giảm cảm giác vận động ở vùng mặt, bị nổi ban hay đau nhức các khớp.

Cụ thể khi nhiễm trùng, bệnh nhân thường phát tăng nhiệt nóng sốt một cách đột ngột, đổ mồ hôi, mệt mỏi. Khi viêm vào màng não thì thấy nhức đầu. Sau đó, nước não tủy bị viêm, tăng áp suất lên não và cột sống, tạo hiện chứng cứng gáy, chóng mặt, ớn lạnh, hôn mê.

Bệnh viêm màng não mùa hè: triệu chứng và cách phòng tránh

Cách phòng bệnh:

Cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay là tiêm vắc xin chống vi trùng. Bên cạnh đó, cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, sử dụng hóa chất chống lại sự sinh sôi của ruồi muỗi, bọ gậy. Đồng thời, chúng ta cũng nên hạn chế các hoạt động ngoài trời vào buổi chiều. Oử một số vùng nông thôn, cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để phòng chống muỗi culex.

Ở các vùng xuất hiện dịch bệnh, chúng ta nên sử dụng quần áo bảo hộ, phun hóa chất muỗi trú ngoài trời. Bạn phải biết cách bảo vệ cơ thể mình để phòng bệnh bằng cách vệ sinh sạch sẽ không gian sống của mình

Cách chữa trị:

Nếu do virus nhẹ, bệnh nhân có thể được điều trị tại nhà và sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt.

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não do virus được bác sĩ cho điều trị ở nhà thì vẫn cần kiểm tra lại tại các cơ sở y tế

Tuy nhiên, chúng ta không thể chủ quan với căn bệnh này, nếu bệnh nhân có những biểu hiện nặng hơn, cần có sự can thiệp của y tế. Nếu bệnh nhân bị viêm màng não do vi trùng cần được chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện và được theo dõi chặt chẽ chuyển biến tình hình. Trường hợp này, bệnh nhân phải được đảm bảo huyết áp ổn định và hô hấp tốt.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa căn bệnh viêm màng não mùa hè.

Theo Khỏe & Đẹp

You may also like...