4 câu hỏi bạn nên hỏi con mình mỗi ngày

(KTMV – Kiến Thức Mẹo Vặt) – Theo một nghiên cứu gần đây, người lớn chỉ có trung bình 12,5 phút mỗi ngày để nói chuyện với con cái của họ. Trong đó, có khoảng 8,5 phút là dành cho những lời buộc tội hay cấm đoán, chỉ còn lại 4 phút để trò chuyện thân thiện.

4 câu hỏi bạn nên hỏi con mình mỗi ngày

Xuất phát từ vấn đề này, Kiến Thức Mẹo Vặt quyết định chia sẻ với bạn 4 cách để dành thời gian và trò chuyện hiệu quả hơn với con cái.

Nhà văn nữ Jamie Harrington nói rằng cô luôn hỏi con mình 4 câu hỏi giống nhau mỗi ngày. Cô viết: “Hãy hỏi con bạn câu hỏi mà đáp án không chỉ đơn giản là có hoặc không. Điều này khuyến khích con bạn thể hiện cảm xúc của mình và đánh giá những lựa chọn của chúng”. Vậy những câu hỏi kỳ diệu ấy là gì?

1. Ngày hôm nay của con thế nào?

4 câu hỏi bạn nên hỏi con mình mỗi ngày

Nếu lúc đầu con bạn không muốn trả lời hoặc chỉ trả lời là “tốt”/“tất cả mọi thứ đều ổn”, bạn cũng đừng yêu cầu một câu trả lời đầy đủ hơn. Hãy kể với trẻ về một ngày của bạn, những điều bạn đã học được và những điều bạn yêu thích. Điều này sẽ cung cấp cho trẻ một khuôn mẫu tốt và sẽ khuyến khích trẻ nói với bạn về những trải nghiệm của chúng.

 4 câu hỏi bạn nên hỏi con mình mỗi ngày

Bạn có thể hỏi trẻ về một người bạn cụ thể hoặc đặt ra một câu hỏi chung chung. Điều này sẽ giúp trẻ tin tưởng bạn và mở lòng nếu như chúng đối mặt với tình huống khó khăn.

3. Hôm nay con có điều gì thú vị không?

4 câu hỏi bạn nên hỏi con mình mỗi ngày

Nếu như thời tiết xấu hoặc con bạn không thể nhớ bất cứ điều gì thú vị đã xảy ra trong ngày hôm đó thì bạn hãy cố gắng cổ vũ tinh thần của trẻ. Bạn có thể cùng trẻ xem phim hoặc chơi một trò chơi thú vị tại nhà. Những hoạt động này giúp đầu óc của trẻ thoát khỏi những chuyện không vui và thư giãn.

 4. Con có cần bố/mẹ giúp đỡ bất cứ điều gì không?

4 câu hỏi bạn nên hỏi con mình mỗi ngày

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy khó mở lời để nhờ người khác giúp đỡ. Một đứa trẻ không nhận được sự giúp đỡ trong những việc nhỏ cũng sẽ không yêu cầu bố mẹ giúp đỡ trong những tình huống khó khăn. Hãy thực hiện những bước nhỏ đầu tiên. Đừng ngại hỏi con bạn. Trên thực tế, mỗi ngày đều hỏi trẻ có cần sự giúp đỡ của bạn không sẽ tạo cơ hội để bạn luôn ở bên cạnh chúng khi chúng cần bạn nhất. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn làm thay con mình tất cả mọi thứ.

Hãy cố gắng không làm gián đoạn câu chuyện mà trẻ đang kể với bạn và chỉ đưa ra nhận xét khi chúng yêu cầu. Đừng quên những tiếp xúc thân thể như ôm hoặc nắm lấy bàn tay trẻ. Nếu bạn đang trong tâm trạng tồi tệ hoặc chỉ đơn giản là bạn không thích nghe trẻ nói vào lúc này, hãy nói với trẻ điều đó và thiết lập một thời gian khác khi bạn có thể hoàn toàn lắng nghe và trò chuyện với chúng.

 

Nguồn: Ohay-Kiến Thức Mẹo Vặt

You may also like...