Lý do những Nhà giàu, Giới làm ăn kinh doanh lớn luôn dâng hoa này trên bàn thờ

(Kiến Thức Mẹo Vặt) – Trong phong tục thờ cúng của người Việt, hoa là lễ vật không thể thiếu trên ban thờ tổ tiên trong những ngày lễ tết, Mùng 1 hôm Rằm. Lý do vì sao những nhà giàu có, làm ăn buôn bán lớn luôn dâng hoa này trên bàn thờ

Và nên cắm hoa gì trên bàn thờ để được phúc lộc đầy nhà luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm…

Ngày nay bên cạnh nén hương, chén nước, mâm cơm, đĩa hoa quả,… bàn thờ của các gia đình Việt không thể thiếu được những bình hoa đẹp.

Với người Việt, trong thờ cúng tổ tiên, lễ chạp, các ngày sóc, vọng (ngày Rằm, mùng Một) và thờ phụng tâm linh… việc dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên một cách thanh khiết, thể hiện tâm thành rất quan trọng (hương, hoa, trà, quả).

Dâng hoa cúng có ý nghĩa dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống, như là những đóa hoa tươi thắm, thơm tho dâng cúng chư Phật, Thánh, gia tiên, là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Tuy nhiên, mỗi loại hoa lại có một ý nghĩa khác nhau, cho nên không phải loại hoa nào cũng có thể cắm trên bàn thờ.

Việc chọn đúng vật để dâng cúng không chỉ giúp gia đạo bình an, sức khỏe mà còn giúp phúc lộc đầy nhà. Không những giúp gia chủ khai thông đường tài lộc mà còn giúp cho kinh tế gia đình luôn ổn định, phất lên như diều gặp gió.

Thật vậy đấy các chị ạ, các chị cứ để ý những nhà kinh doanh buôn bán hay làm lớn mà xem. Bình hoa họ để trên bàn thờ thường rất to và đẹp.

Em cũng ít khi thấy họ trưng hoa lung tung nữa nên chắc chắn là có lý do rồi. Các chị cũng cứ thử đi, gì chứ mình thờ cúng mà theo phong thủy nhất định tốt hơn không theo rồi

Lý do những Nhà giàu, Giới làm ăn kinh doanh lớn luôn dâng hoa này trên bàn thờ

Không nên dùng hoa nhựa để trang trí trên ban thờ

Không nên dùng hoa nhựa, hoa giả để bàn thờ

Các nhà tâm linh cho rằng, không nên dùng hoa nhựa, hoa giả để dâng cúng trên bàn thờ vì kém trang nhã, tươi mát. Hoa cúng cũng biểu hiện tấm lòng, do đó không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật.

Dù đồ giả tuy không mất trang nghiêm, bất kính, hay có lỗi, nhưng chỉ nên trưng ngày thường, còn các tiết lễ tết, sóc, vọng thì nên dâng cúng hoa tươi. Hoa cúng nên chọn loại hoa thơm và có tên đẹp, hoa còn tươi và độ nở đang vừa tới.

Nên dâng hoa gì lên bàn thờ

Mỗi mùa sẽ có những loại hoa đẹp nhất và mang ý nghĩ khác nhau vì vậy nên lựa chọn hoa vừa đẹp cả về sắc lại về ý nghĩ sẽ tốt hơn các chị nhé

Khi đi lễ chùa hoặc trong nhà có bàn thờ Phật cần nhất chữ tâm và chữ tịnh, dâng hoa cúng không nên kết hợp nhiều loại vì sẽ giảm mất sự thanh thoát.

Hoa cúng lễ Phật nên chọn hoa mẫu đơn hoặc sen, ngoài ra nên chọn hoa ngâu hoặc hoa có màu vàng và đỏ – là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ (hồng không chọn hồng phơn phớt hoặc màu khác).

Lý do những Nhà giàu, Giới làm ăn kinh doanh lớn luôn dâng hoa này trên bàn thờ

Hoa huệ thường được cắm vào các bình lớn và cúng trên ban thờ

Bàn thờ gia tiên cũng không nên cúng quá nhiều các loại hoa cùng lúc vì sẽ khiến bàn thờ mất thẩm mỹ. Nên chọn hoa huệ ta màu trắng để dâng cúng gia tiên. Ngoài ra các loại hoa cúc, hoa hồng màu vàng và đỏ cũng là những loại hoa thích hợp để trên ban thờ.

Với những loại hoa trên, cần chú ý những điều như sau

Hoa cúc, hoa hồng không nên chọn những bông nở quá to mà nên lựa cẩn thận từng bông.

Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu, nhưng để cúng thì nên mua huệ ta, trưng được lâu và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ gia tiên.

Hoa sen là loài hoa vô cùng thích hợp cúng trên cả bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật.

Ngoài ra, hoa mẫu đơn cũng thích hợp cúng trên bàn thờ Phật.

Những loại hoa cấm kỵ cúng trên bàn thờ

Hoa phong lan đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp.

Hoa đại (sứ, chămpa) thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.

Lý do những Nhà giàu, Giới làm ăn kinh doanh lớn luôn dâng hoa này trên bàn thờ

Hoa nhài đẹp và rất thơm nhưng cũng không nên cúng trên bàn thờ.

Ngoài ra, có những loại hoa không được đem vào cả lễ Phật, thánh và gia tiên, ví dụ, hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn.

Hoa cúc áo (hoa phân lợn), tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

Cúc vạn thọ tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì họ cho nó có mùi hôi.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo

Tổng hợp

You may also like...